Friday, 13/11/2020 - 06:37:45

Vamco trở thành cơn bão "chết chóc" nhất Phi Luật Tân từ đầu năm


Những khối rác nằm ven đường ở Thành Phố Marikina City, ngoại ô thủ đô Manila ngày 13 tháng 11, 2020, một ngày sau khi bị bão Vamco đánh. (Ted Aljibe/ AFP via Getty Images)

 

MANILA – Bão Vamco sau khi đổ bộ vào Phi Luật Tân đã khiến ít nhất 42 người thiệt mạng, trở thành cơn bão gây chết người nhiều nhất tính từ đầu năm tại nước này.

Cảnh sát và binh sĩ Phi Luật Tân vào thứ Sáu vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm cứu nạn, sau khi bão Vamco giết chết ít nhất 42 người, làm bị thương 43 người và khiến 20 người mất tích.

Vamco, cơn bão thứ 21 ở Phi Luật Tân, tiến vào đảo chính Luzon hôm thứ Tư và thứ Năm, gây lở đất, cây đổ và cắt đứt nhiều đường giao thông.

Hàng chục ngàn ngôi nhà ở Phi Luật Tân bị nhấn chìm trong nước lũ, và khi nước rút tại các khu vực như Marikina, phía đông thủ đô Manila, hàng loạt ngôi nhà bị bùn đất bao phủ. Trong các nạn nhân có 5 người chết và 6 người mất tích do một vụ lở đất ở thị trấn Banaue. Ba người khác cũng thiệt mạng khi một nhà kho ở tỉnh Cavite sụp đổ.

Cảnh sát trưởng Ranser Evasco cũng cho biết, vụ lở đất gần một mỏ vàng đã giết chết 10 người ở tỉnh Nueva Vizcaya, phía bắc Manila. Trong khi đó Thống Đốc Manuel Mamba thông báo tại tỉnh Cagayan, 4 người đã tử vong trong một trận lở đất và 2 người chết đuối.

Cơ quan đối phó thảm họa Phi Luật Tân cho hay, gần 75,000 người vẫn tập trung tại các trại tạm cư, không có biện pháp giữ khoảng cách xã hội, và nhiều người cũng không đeo khẩu trang, dẫn đến lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Sau Vamco, cơ quan khí tượng Phi Luật Tân dự báo thêm 3 cơn bão nữa sẽ quét qua nước này trước cuối tháng 12. Phi Luật Tân mỗi năm hứng chịu khoảng 20 cơn bão nhiệt đới, gây thiệt hại nặng nề về người và kinh tế.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements