Wednesday, 13/02/2019 - 06:58:39

Vải tự làm mát hoặc sưởi ấm theo nhiệt độ cơ thể người

Một nhóm nhà khoa học tại Maryland vừa tạo ra loại vải mới có khả năng làm mát hoặc sưởi ấm cho người mặc, tùy theo thân nhiệt hoặc mức độ đổ mồ hôi, hứa hẹn tạo ra quần áo dùng cho nhiều môn thể thao, từ chạy bộ tới trượt tuyết.

Loại vải mới có thể tự điều chỉnh và giữ cho cơ thể người ở nhiệt độ lý tưởng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa Học hôm thứ Sáu.

Khi gặp điều kiện ấm và ẩm ướt, loại vải mới cho phép sức nóng thoát ra ngoài. Nếu thời tiết lạnh và khô hơn, vải sẽ giảm lượng nhiệt thoát ra. "Cơ thể người là một bộ tản nhiệt hoàn hảo tỏa nhiệt rất nhanh,” Giáo Sư Min Ouyang, nhà vật lý ở Đại học Maryland, nhận xét. "Trong suốt lịch sử, cách duy nhất để điều chỉnh bộ tản nhiệt đó là cởi bớt hoặc mặc thêm quần áo.”

Khi cơ thể tỏa nhiệt, năng lượng thường bị giữ lại bởi lớp vải, giúp cơ thể người ấm áp khi trời lạnh. Một số chất liệu được thiết kế để giữ cho cơ thể mát mẻ bằng cách phản chiếu ánh nắng Mặt Trời hoặc cho phép nhiệt truyền qua, nhưng không có loại vải nào có thể tự điều chỉnh theo môi trường xung quanh và chủ động bỏ bớt năng lượng từ cơ thể.

Nhóm nghiên cứu sử dụng loại sợi được biến đổi đặc biệt, có phủ kim loại, có thể co lại trong điều kiện nóng ẩm. Điều này không chỉ làm cho bề mặt vải thoáng hơn mà còn cho phép tỏa nhiệt vào môi trường xung quanh. Ngược lại, ở môi trường lạnh và khô, các sợi vải nở rộng, thu hẹp khoảng cách giữa chúng và ngăn nhiệt độ thoát ra.

Trong các cuộc thử nghiệm, Giáo Sư Ouyang và phụ tá nhận thấy mức tản nhiệt thay đổi khoảng 1 phần 3 khi điều chỉnh độ ẩm. Theo nhóm nghiên cứu, loại vải mới có thể được sản xuất, nhuộm và giặt như mọi chất liệu khác dùng trong ngành sản xuất đồ thể thao.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp