Wednesday, 10/07/2019 - 07:03:53

Vai trò mới của tôn giáo


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm mùng 1 tháng Bảy, 2019, vị lãnh tụ tôn giáo evangelical Christian của người Hispanic -mục sư Samuel Rodriguez- nói với một nhóm phóng viên là giáo hội National Hispanic Christian Leadership Conference sẽ đề nghị với chánh quyền cho họ chia xẻ gánh nặng cung cấp chỗ cư trú và thực phẩm cho hàng ngàn đứa trẻ vị thành niên đang bị giam giữ tại những trại giam xây cất trên biên giới Mỹ-Mễ.

Tín đồ Tin Lành mệnh danh nỗ lực của họ là chiến dịch 'Cứu Giúp Con Cái Chúa' (For His Children); họ dự trù sẽ gửi nhiều xe vận tải chuyên chở quần áo, giầy, và đồ vệ sinh ra biên giới cho những đứa trẻ Nam Mỹ đang bị nhốt tại đó.

Trẻ con từ 2, 3 tuổi - như hai đứa bé theo mẹ trốn trong một toa xe lửa chở hàng hóa, trong một tấm ảnh của hãng thông tấn AP, sẽ bị ly cách với mẹ, và bị giam riêng.

Hội thánh National Hispanic Christian Leadership Conference tình nguyện tiếp tay với chính phủ trong công tác giam giữ trẻ con.

Nhóm phóng viên Simon Romero, Zolan Kanno-Youngs, Manny Fernandez, Daniel Borunda, Aaron Montes và Caitlin Dickerson, viết trên tờ The New York Times mô tả đám trại viên nhi đồng đó là “Dirty, hungry, scared, and sick Inside Clint's razor wire, - bẩn thỉu, đói khát, khiếp sợ bên trong lớp rào kẽm gai bén như dao cạo của trại giam Clint.


Trại giam trẻ con vừa được dựng lên tại thị trấn Clint được rào bằng dây kẽm gai. (Getty Images)

Những trại giam tương tự đang theo nhau mọc lên để trở thành khuôn mặt mới của Hoa Kỳ trong nhãn quan của thế giới.

Mục sư Rodriguez gắng gượng lạc quan, tuyên bố với các phóng viên, “Chúng tôi đang có mặt trên lãnh thổ Mỹ, chúng tôi đầy thiện chí giúp đỡ chính phủ giải quyết vấn đề trại giam, và thực phẩm nuôi dưỡng những đứa trẻ đó.”

Phóng viên đại diện cho cơ quan Religion News Service hỏi ông xem hội thánh có cung cấp chỗ giam giữ trẻ con không, ông trả lời đó là phần quan trọng nhất của chiến dịch 'Cứu Giúp Con Cái Chúa'.

Ông giam đám trẻ trong nhà thờ, hoặc giáo dân sẽ cất một căn nhà khang trang, thoáng mát, và mỗi đứa trẻ sẽ có giường riêng, nệm, gối, mền sạch, sẽ tắm rửa hàng ngày, và sẽ có bác sĩ thiện nguyện chăm sóc.

Rodriguez hãnh diện nói, “Những đứa trẻ bạc phước đó sẽ được nuôi dưỡng chu đáo.” Ông có khả năng làm hơn việc cung cấp tiện nghi, ăn no, mặc ấm cho đám ấu phạm đó, không ai ngờ vực khả năng của ông cả; họ chỉ thương ông thiếu thực tế, lấy mơ ước làm thật.

Chỉ riêng việc ông được tổng thống tiếp kiến cũng đã là một viễn ảnh mờ mịt rồi; dù ông đang sống trên lãnh thổ Mỹ, nhưng cái gốc Hispanic của ông đủ để tổng thống liệt quốc gia gốc của ông vào loại shit hole countries (quốc gia cầu tiêu) rồi.


Mục sư Samuel Rodriguez qua góc nhìn thế giới của tổng thống (NHCLC)


Mầu đen là các nước shit hole countries (Facebook)

Rodriguez trả lời các phóng viên là ông không có một ý niệm nào về số ấu phạm mà chính phủ sẽ giao cho ông nuôi dưỡng, nhưng khả năng và thiện chí của hội National Hispanic Christian Leadership Conference vô cùng rộng lớn, và họ sẽ không thoái thác gánh nặng chính phủ trao cho họ. Ông tin là nếu nhà thờ không đủ chỗ, các hội viên sẽ mở rộng tư gia của họ để nhận ấu phạm.

Rodriguez không ý thức được là chính phủ không thiếu phương tiện để tạo tiện nghi cho đám ấu phạm, nhưng tổng thống quan niệm trại giam nhi đồng là một phương pháp trừng phạt tối đa độc ác, độc ác đến mức người tị nạn phải khiếp sợ không còn dám bồng, dắt con cái vào chiếm nước Mỹ nữa; do đó đề nghị của ông Rodriguez giải quyết những thiếu thốn của trại giam, phá hỏng mục đích trừng phạt của trại giam.

Giáo sư Paul Krugman nêu lên câu hỏi, “Trump độc ác hay ông ta bệ rạc?”, ông chọn tấm ảnh chụp gần Khám Nhi Đồng Florida của hãng thông tấn Reuters có ghi nhận xét “Bên Cạnh Trump Tower Là Khám Nhi Đồng” để viết bài so sánh tổng thống Mỹ với bọn lái buôn khám đường.

Krugman tự trả lời câu hỏi ông nêu lên, ông viết “both”; ông cho là Trump vừa độc ác vừa bệ rạc.

Có thể ông giáo sư này quá khó, ông không cho điểm vớt vát nào cho thí sinh Trump. Ông Krugman còn viết, “Mỗi lần phải biết thêm một biện pháp mới của Trump ngược đãi người tị nạn, là mỗi lần câu hỏi Is it cruelty, or is it corruption? lại trở lại ám ảnh tôi. Tôi cẩn thận phân tách và vẫn thấy việc làm của ông ta quả đúng là vừa độc ác vừa bệ rạc.”

Tôi lấy một trường hợp khác, không liên quan gì đến vấn đề người Nam Mỹ xin tị nạn- trường hợp anh thái tử của quốc gia dầu hỏa Saudi Arabia giết anh ký giả Jamal Khashoggi cộng tác viên của tờ The Washington Post và thái độ của Trump, vẫn tiếp tục đồng minh với chính phủ Saudi, vẫn bán vũ khí cho Saudi.

Đúng là độc ác, đúng là bệ rạc.

Trump không thể nào hiểu được cảnh đứa bé được mẹ đút từng miếng bánh xé nhỏ vào miệng trên toa xe lửa chở hàng, sẽ khóc cho đến chết để đòi mẹ, mà không thấy cái bánh lính biên phòng bỏ bên cạnh nó. Trump không hiểu là nó cần cả tình thương của mẹ cả cái bánh để sống còn trong cảnh tị nạn.
Trump ra lệnh ly cách mẹ con; ông ta tạo ra chính sách “Zero Tolerance” (không nhân nhượng tí nào) và rất hãnh diện với chính sách đó.

Tuy nhiên, mục sư Rodriguez cứ xin yết kiến tổng thống, vì 'cứu giúp con cái của Chúa' là bổn phận của mọi người.

Biết đâu Chúa chẳng ban phép lạ.

Từ khóa tìm kiếm:
Vai trò mới của tôn giáo
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp