Sunday, 15/01/2017 - 04:51:54

Vai trò của Trung Quốc trong Hội nghị Davos ra sao

Tập Cận Bình tiếp Tổng Thống Ali Bongo Ondimba từ Gabon trong tháng 12. (Getty Images)


THỤY SĨ - Nền kinh tế thế giới sau cuộc đại khủng hoảng kinh tế-tài chính năm 2008 đã có nhiều thay đổi sâu xa. Kinh tế Mỹ gắng gượng trở lại, có phát triển nhưng chưa thật sự vững vàng, châu Âu và Nhật Bản vẫn èo uột và Trung Quốc cũng phải chuyển biến sâu rộng nhằm thích ứng.

Tất cả những vấn nạn của kinh tế thế giới sẽ được phơi bày trong Hội Nghị hàng năm về Diễn Đàn Kinh tế Davos từ ngày thứ Tư đến thứ Sáu tuần này ở Thụy Sĩ. Trước đó Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Thụy Sĩ từ ngày Chủ Nhật, 15 tháng Giêng, sau đó ông còn đi thăm Liên Hiệp Quốc ở Geneva, thăm tổ chức y tế WHO và Ủy Ban Olympic IOC.

Sự kiện ông Tập Cận Bình lên đường tham dự hội nghị diễn đàn World Economic Forum Annual Meeting 2017 ở Thụy Sĩ và sẽ đọc diễn văn tại đây dược nhiều giới chú ý, trong đó ông sẽ đề nghị Trung Quốc sẽ có những giúp đỡ nào cho nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua những thay đổi sâu rộng chưa từng có. Ông Tập sẽ đưa ra những khái niệm mới như “hành động chung, phát triển nền kinh tế xanh, chia sẻ và cởi mở,” vốn sẽ là những hướng đi quan trọng của kinh tế toàn cầu sau này.

Các biến đổi về cơ cấu cung ứng khiến trong việc kinh tế Trung Quốc phát triển trên đường dài, trong đó yếu tố phẩm chất đóng vai trò thiết yếu. Kinh tế trung ương chỉ huy sẽ bị dần dần thay thế bằng kinh tế địa phương và thủ tục hành chánh sẽ bớt rườm ra. Chủ đề của Hội Nghị Davao lần này là “lãnh đạo hiệu quả và có trách nhiệm.”

Trung Quốc đối diện với những thách thức to lớn khi muốn phát triển kinh tế, trong đó chống tham nhũng và quản lý kinh tế theo pháp luật chặt chẽ là hai lãnh vực đầy khó khăn, nhưng trong ba quý đầu của năm 2016, mức GDP của Trung Quốc đạt 6.7%, khá hơn dự kiến.

Trong 11 tháng đầu tiên của năm 2016, có thêm 12.49 triệu việc làm mới được tạo ra ở Trung Quốc trong các thành thị và vùng thị tứ, và có 10 triệu người được liệt kê đã ra khỏi tình trạng nghèo khổ.
Kinh tế của Trung Quốc cũng góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế thế giới. Theo dữ liệu của quỹ tiền tệ IMF thì kinh tế Trung Quốc đóng góp đến 39% trong phát triển kinh tế toàn cầu trong năm 2016, tăng thêm 14.2% so với năm 2015.

Các quan sát viên nhận định chuyện ông Trump sắp trở thành Tổng Thống mới chắc chắn sẽ có ảnh hưởng to lớn ở Hội Nghị Davos. Lợi dụng chuyện ông Trump có khuynh hướng bảo hộ mậu dịch, có thể ông Tập sẽ tô bóng hình ảnh Trung Quốc như nhà vô địch về toàn cầu hóa, nhưng liệu ông có thành công hay chỉ là “thùng rỗng kêu to”?

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp