advertisements
Tuesday, 08/05/2018 - 07:50:30

Vài nét đặc thù của thị trấn Stuttgart (kỳ 4, hết)

Bài NGỌC DIỄM

Tôi lại đề cập đến thức ăn và thức uống đặc biệt tại nơi đây, thuộc vùng đất Bade - Wurtemberg. Trong bảng hiệu đóng thùng hình khối nhiều cạnh, chúng ta đọc được nhãn hiệu chính “Những món ăn đặc biệt bếp nhà, đặc sản như món bắp cải lên men chua và thịt heo kiểu jambon.” Schwabische Spezialitaten. Cạnh bên là món đồ uống thuộc loại bia có độ cồn nhẹ, khoảng bốn phần trăm. Stuttgarter Hofbrau, có hai chấm trên chữ a. Chúng ta cũng nhận thấy có chữ a bình thường không mang hai chấm. Đây là điểm đặc biệt của tiếng Đức, Luxembourg và vài nước khác ở Đông Âu. Gọi là Umlaut, những chữ a, o, u có hai chấm bên trên lại đọc hơi khác nhau tùy theo câu. Hãng làm bia Hofbrau ra đời tại đây từ năm 1872, đã từng được lòng các tầng lớp vương giả khi họ thưởng thức nó.


Một quán ăn dọn món đặc sản nhậu với bia ngon (Ngọc Diễm/Viễn Đông)


Logo của hiệu bia vương giả Hofbrau (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Trong hình, con sư tử bên trái đội vương miện giống y cái đặt trên cao chính giữa hai con thú. Con nai có hai sừng dài đứng ôm tấm bảng con hình tròn có dấu sừng nai và sư tử. Hàng chữ bên dưới “es schmeckt so wie kein anderes” bảo rằng gu của bia tuyệt ngon là độc nhất vô nhị trên cõi đời này! Thật ra, bia có gu đắng chẳng ngon lành chi đối với phái đẹp trong khi nam giới tôn làm thần tượng. Nhiều vị thiếu nó là chít luôn, nếu phu nhân ở cạnh bên cũng bằng thừa. Số người không sa lưới rượu, bia, thuốc lá, cà phê... trong nam giới chắc là ít lắm.

Trở lại với món ăn đặc sản của vùng đất này. Món cải chua lên men ăn kèm thịt lợn và uống bia đúng điệu rất giống món choucroute bên Tây. Bắp cải trắng thái mỏng để lên men chua tự nhiên, dùng chung với jambon và thịt lợn cắt miếng lớn hòa lẫn với vài khoanh xúc xích. Xốt chấm là mù tạc và cà chua, có thể thêm muối tiêu và dùng kèm theo bánh mì vàng thơm ngon giòn rụm.

Ngoài ra đặc sản chính thường là loại mì sợi trộn trứng ăn kèm với phô mai và thịt heo, các món xúp, các loại bánh mặn kiểu pizza nướng lò. Món ngon tên Maultaschen - còn gọi là Nudeltaschen, là một loại giống mì hoành thánh bên ta nhúng trong nước súp.

Một thứ bánh mặn ăn sáng tên là bretzel cũng nổi tiếng vì ngon. Tóm gọn lại, thức ăn của người Đức rất giàu năng lượng và ngon lành nơi thị trấn Stuttgart. Chủ yếu, họ ăn nhiều thịt heo, bò, thú rừng, uống bia sản xuất nội địa. Chiếc bánh ngọt ngon nhất có tên là Rừng Đen (Forêt-Noire) được Pháp cóp lại y chang và là thứ bánh yêu thích của dân Tây luôn thể. Đó là một thứ bánh bông lan có nhiều trái xơ-ri sắp quanh mặt ướp rượu thơm kirsch và kem chantilly. Béo và ngon vô cùng.


Những ngôi biệt thự với mặt tiền có vách gạch đỏ hồng vui mắt. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Stuttgart, có nghĩa là ngựa cái và khu vườn, có con sông Neckar băng qua. Người ở đây không nói tiếng Đức mà là tiếng souabe, một thứ tiếng địa phương lạ. Ngoài ra, những ngôi biệt thự gạch đỏ hồng cũng có khá nhiều nơi đây. Theo dòng sử liệu, gạch đỏ có mặt trong kiến trúc nhà cửa ở Đức từ thế kỷ thứ XIII trở đi. Nhiều nhà thờ lớn nổi tiếng khắp nước Đức cũng được xây dựng với gạch đỏ bên ngoài làm tường chịu.
Một tiệm thuốc Tây trong trung tâm thương mại có siêu thị Rewe chúng tôi sắp vào mua thức ăn. Nhờ hình con rắn mà tôi nhận ra chứ tên hiệu rất lạ, sau này thì biết là nơi bán thuốc Tây với hàng hóa phụ thuộc thêm cho thể thao, dưỡng chất, sức khoẻ... giống Pháp.


Tiệm bán thuốc Tây bên Đức hiệu Linda đặc biệt. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Đây cũng là điều lạ khi có khoảng 1,000 tiệm thuốc mang tên Linda với dấu chấm tròn đặc biệt nghiêng qua tí xíu trên chữ i thành ra khá dễ thương trên khắp nước Đức. Họ tự quảng cáo là đoàn kết gây sức mạnh của 1,000 tiệm thuốc này, phẩm chất cao, gần gũi khách hàng, tạo sức khỏe tốt đẹp cho người mua. Bên cạnh tiệm thuốc là tiệm kính đeo mắt. Thật dễ dàng cho khách hàng, chỉ cần vào đây làm thử tất cả các thứ mẫu trắc nghiệm là tìm ra cặp kiếng thích hợp cho mắt nhìn rõ ràng. Bên Pháp thì cần có toa bác sĩ nhãn khoa.


Tiệm kính đeo mắt của ông chủ với bốn nhân viên ở Stuttgart. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Ông chủ có danh từ riêng là Augenoptikermeister, nhân viên thử kính làm test là Augenoptikerin, và một nữ nhân viên chuyên môn lau chùi kính. Để làm chủ tiệm kính này, bên Đức chỉ cần học đầy đủ thời gian trong vòng một năm mà thôi. Người chậm hơn học trong 18 tháng nếu không đủ thì giờ.


Cửa vào nơi có siêu thị Rewe trong trung tâm thương mại. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Theo quảng cáo của Rewe, các siêu thị có diện tích rộng từ 1,000 cho đến 3,000 thước vuông với từ 10,000 cho đến 25,000 mặt hàng khác nhau chờ đón khách hàng, thật quá phong phú. Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm, Pháp thì từ 8 giờ sáng trở đi.


Giữa lòng phố, có cột ghi các dịch vụ khác dùng tiếng Pháp như Urologie. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Bên kia đường là một tiệm thuốc Tây khác với chuỗi Linda, tên là Rossberg Apotheke. Rồi đến lúc trở về nhà mướn, chúng tôi đi qua một nơi có văn phòng khang trang và tấm biển nhỏ ghi chép gì đó. Thì ra, là sở An Sinh Xã Hội - Sécurité sociale với hình chú ngựa đang đứng lên oai dũng và phòng mạch của bác sĩ chuyên gia Tai-Mũi-Họng - Hals Nasen Ohrenheikunde. Chỉ cần lãnh lương từ 450 đồng Âu kim hàng tháng trở lên là dân Đức bị bắt buộc phải đóng An Sinh Xã Hội. Đó là bảo đảm y tế, về hưu, thất nghiệp, sinh đẻ, tùy thuộc người khác, tai nạn, trợ cấp gia đình.Sở an sinh xã hội và phòng mạch chuyên gia Tai Mũi Họng. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Sự rèn luyện và học tập của bác sĩ chuyên gia TMH cũng giống như bên Pháp. Nhiều nghề nghiệp hiện nay đều được công nhận trong khối Châu Âu, chỉ cần nói và hiểu thông thạo thứ tiếng của nước đó là sẽ lập nghiệp dễ dàng. Chúng tôi tiếp tục đi qua nhiều căn biệt thự gạch đỏ tiêu biểu nơi thị trấn Stuttgart, với vài tiệm thương mại bên dưới.


Tiệm bán hàng mỹ phẩm ghi tiếng Mỹ hiếm hoi: Beauty Code. (Ngọc Diễm/Viễn Đông)Trung tâm giữ trẻ Josefsheim ở Stuttgart (Ngọc Diễm/Viễn Đông).

Trung tâm này thuộc hội tư nhân giáo dục giới trẻ nhận sự trợ cấp của chính phủ giúp cha mẹ cho con theo học tại đây. Tên của hội là Caritas, thuộc dòng nhà thờ La Mã, chuyên tâm giúp tha nhân. Đây là một tổ chức tôn giáo rất lớn với 6,180 cơ sở và 617,000 nhân viên trong đó có thêm 500,000 người làm từ thiện không lương.


Một chung cư xây cất kiến trúc gạch đỏ tươi mát (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Kết thúc bài viết, dù chỉ mới khám phá thị trấn Stuttgart không nhiều lắm, là tấm ảnh của Deutscher Rover Club nói về hội bạn xe hơi mạnh lớn nhất ở Đức. Tên chính xác là Le Land Rover Club allemand DLRC. Hội tổ chức những cuộc đi du lịch tại Đức và quốc tế với những chiếc xe chiến hạng nặng từ hãng Rover gốc Anh, ông Rover vừa mất năm 2005. Đây là vua xe chạy đèo, thung lũng, dốc núi trong những hành trình mà xe nhà yếu xìu không dùng được. (nd)Đa số xe jép rất mạnh của Land Rover Club dùng đi du lịch thám hiểm (Ngọc Diễm/Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements