Saturday, 09/03/2019 - 08:15:50

Vài điều nên biết về ung thư phổi (tiếp theo)

Định bệnh

- Xét nghiệm người khỏe mạnh tìm bệnh ung thư phổi
Những người có nguy cơ cao  mắc ung thư phổi có thể được khám tìm ung thư phổi hàng năm bằng cách sử dụng CT scan liều thấp. Khám tìm ung thư phổi thường được thự chiện trên những người từ 55 tuổi trở lên hút thuốc nhiều năm, ngoài ra khỏe mạnh.
Nên thảo luận về nguy cơ ung thư phổi của bạn với bác sĩ để quyết định liệu khám tìm ung thư phổi có phù hợp với bạn hay không.

- Xét nghiệm định bệnh ung thư phổi
Nếu có lý do để nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư phổi, bác sĩ sẽ yêu cầu một số xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào ung thư và loại trừ các tình trạng khác.
Các xét nghiệm có thể bao gồm:
 Thử nghiệm bằng hình ảnh. Hình quang tuyến X chụp phổi của bạn có thể cho thấy một khối hoặc nốt bất thường. Chụp CT có thể phát hiện những tổn thương nhỏ trong phổi của bạn không được nhìn thấy trên hình quang tuyến X.

 Khám tế bào trong đờm. Nếu bạn bị ho và khạc đờm, nhìn vào đờm dưới kính hiển vi đôi khi có thể cho thấy có các tế bào ung thư phổi.

 Mẫu mô (sinh thiết). Một mẫu tế bào bất thường có thể được lấy ra bằng sinh thiết. Bác sĩ có thể làm sinh thiết bằng nội soi phế quản, trong đó bác sĩ xem xét các khu vực bất thường của phổi bằng cách sử dụng một ống có ánh sáng truyền qua cổ họng vào phổi; nội soi trung thất, trong đó một vết mổ được thực hiện ở dưới cổ và các dụng cụ giải phẫu được đưa vào sau xương ức  để lấy mẫu mô từ các hạch bạch huyết; và sinh thiết bằng kim, trong đó bác sĩ  sử dụng hình ảnh quang tuyến X hoặc CT để hướng dẫn kim xuyên qua thành ngực và vào mô phổi để thu thập các tế bào đáng ngờ.

Một mẫu sinh thiết cũng có thể được lấy từ các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác nơi ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như gan.

Phân tích cẩn thận các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm sẽ cho thấy loại ung thư phổi bạn có. Kết quả kiểm tra tinh vi có thể cho bác sĩ biết các đặc điểm cụ thể của các tế bào, có thể giúp xác định hậu vận của bạn và hướng dẫn điều trị.

- Các xét nghiệm để xác định mức độ ung thư
Khi ung thư phổi đã được định bệnh, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh,  giúp bạn và bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào là phù hợp nhất.
Các xét nghiệm định mức có thể bao gồm các hình ảnh cho phép bác sĩ tìm bằng chứng cho thấy ung thư đã lan ra ngoài phổi. Những xét nghiệm này bao gồm CT scan, MRI, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và quét xương.
Không phải mọi xét nghiệm đều phù hợp với mọi người, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ về những xét nghiệm phù hợp với bạn.
Các giai đoạn của ung thư phổi được biểu thị bằng các chữ số La Mã nằm trong khoảng từ 0 đến IV, với các giai đoạn thấp nhất cho thấy ung thư chỉ giới hạn ở phổi. Đến giai đoạn IV, ung thư được coi là tiến triển và đã lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Điều trị

Bạn và bác sĩ  sẽ cùng nhau chọn một kế hoạch điều trị ung thư dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe tổng thể của bạn, loại và giai đoạn ung thư, và sở thích của bạn.

Nhóm chăm sóc của bạn có thể bao gồm:
 Bác sĩ ung thư
 BS Bệnh lý học
 Bác sĩ phổi
 Bác sĩ ung thư bức xạ
 Bác sĩ quang tuyến X
 Bác sĩ giải phẫu lồng ngực
 Các chuyên gia khác khi cần thiết, bao gồm cả các bác sĩ chuyên về chăm sóc cho thoải mái.

Có một đội ngũ chuyên gia đa ngành về phía bạn có nghĩa là tất cả các bác sĩ của bạn đang thông tin cùng nhau. Điều này đặc biệt có lợi khi phối hợp các phác đồ điều trị phức tạp liên quan đến nhiều liệu pháp. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn không điều trị. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy rằng các tác dụng phụ của điều trị sẽ nặng hơn các lợi ích. Nếu đó là trường hợp, bác sĩ của bạn có thể đề nghị chăm sóc thoải mái để chỉ điều trị các triệu chứng ung thư gây ra, chẳng hạn như đau hoặc khó thở.

Giải Phẫu

Các nghiên cứu cho thấy các bệnh viện có số trường hợp giải phẫu lớn đã có kết quả tốt hơn: giảm đau sau giải phẫu, thời gian nằm bệnh viện ngắn hơn và ít biến chứng hơn.
Có những thủ thuật sau để loại bỏ ung thư phổi:
- Giải phẫu
 Cắt bỏ  phần nhỏ của phổi có chứa khối u cùng với một ít mô khỏe mạnh ở rìa
 Cắt bỏ một khối để loại bỏ một phần lớn hơn của phổi, nhưng không phải toàn bộ thùy phổi
 Cắt bỏ toàn bộ thùy của một phổi
 Cắt bỏ toàn bộ phổi

Bác sĩ cũng có thể lấy ra các hạch bạch huyết ở ngực để xem chúng có dấu hiệu ung thư hay không.
Giải phẫu có thể là một lựa chọn nếu ung thư chỉ giới hạn ở phổi. Nếu ung thư quá lớn, bác sĩ có thể đề nghị hóa trị hoặc xạ trị trước khi giải phẫu để thu nhỏ ung thư. Nếu có nguy cơ các tế bào ung thư còn sót sau khi giải phẫu hoặc ung thư có thể tái phát, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật.

- Xạ trị
Xạ trị sử dụng tia năng lượng mạnh từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi làm xạ trị, bạn nằm trên bàn trong khi máy di chuyển xung quanh bạn, hướng bức xạ đến các điểm chính xác trên cơ thể bạn.
Đối với những người bị ung thư phổi còn ngay tại chỗ, bức xạ có thể được sử dụng trước khi giải phẫu hoặc sau khi giải phẫu. Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị. Nếu giải phẫu không phải là một lựa chọn, hóa trị và xạ trị kết hợp có thể là phương pháp điều trị chính.
Đối với ung thư phổi tiến triển xa hơn và những bệnh đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, xạ trị có thể giúp giảm triệu chứng, chẳng hạn như đau. Khi so sánh với các kỹ thuật xạ trị tiêu chuẩn, các phương pháp điều trị mới hơn và nhắm mục tiêu chính xác có thể hiệu quả hơn và gây ra ít tác dụng phụ hơn.

- Hóa trị
Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay hoặc uống. Một kết hợp của các loại thuốc thường được đưa ra trong một loạt các phương pháp điều trị trong một vài tuần hoặc vài tháng, với thời gian nghỉ giữa chừng để bạn có thể phục hồi.
Hóa trị thường được sử dụng sau khi giải phẫu để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi giải phẫu hầu thu nhỏ ung thư để dễ dàng cắt bỏ hơn.
Ở những người bị ung thư phổi đã tiến triển quá nhiều, hóa trị có thể được sử dụng để giảm đau và các triệu chứng khác.

- Giải phẫu quang tuyến (Radiosurgery)

Stereotactic body radiotherapy (tạm dịch là xạ trị có chiến thuật) là một phương pháp xạ trị mạnh bắn nhiều tia phóng xạ từ nhiều góc độ nhắm vào khối u. Xạ trị chiến thuật thường được thực hiện trong một hoặc số ít lần. Giải phẫu quang tuyến có thể là một lựa chọn cho những người mắc bệnh ung thư phổi nhỏ không thể giải phẫu. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư phổi lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả não.

- Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu
Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường có trong các tế bào ung thư. Bằng cách chặn những bất thường này, thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết.
Nhiều loại thuốc trị liệu nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư phổi, mặc dù hầu hết được dành riêng cho những người bị ung thư đã tiến triển nặng hoặc tái phát.

Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ có lợi ở những người có tế bào ung thư có đột biến gene nhất định. Các tế bào ung thư có thể được xem xét trong phòng thí nghiệm để xem liệu những loại thuốc này có thể giúp không.

- Liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể  có thể không tấn công ung thư của bạn vì các tế bào ung thư tạo ra các protein làm mù các tế bào hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó. Phương pháp điều trị miễn dịch thường dành cho những người bị ung thư phổi đã tiến triển xa.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp