Thursday, 29/12/2016 - 07:59:46

Vài cách tạo một ngôi nhà ấm cúng, kết hợp hình thức và chức năng

Có một đứa con còn bé, đồng thời tìm cách bảo đảm rằng bạn không mất đi cảm hứng riêng về phong cách trang trí, trong lúc ngôi nhà ngổn ngang những ghế và đồ chơi. Cũng có thể bạn đã phải ở “xứ thần tiên” của trẻ em trong mấy năm rồi, từ lúc em bé mới sanh cho đến lúc em bước đi tập tễnh và tập nói chuyện bi ba bi bô. Nay bạn muốn lấy lại một ít trong phong cách cho ngôi nhà. Đây có thể là một thử thách không nhỏ.

Trang cố vấn trang trí nhà cửa My Domain đưa ra nhận xét, “Cũng như việc sống thoải mái trong một căn nhà chỉ có một phòng ngủ là một điều có thể gây khó khăn, thì việc trang hoàng một ngôi nhà lớn cũng có những trở ngại của nó. Có quá nhiều câu hỏi cần đặt ra: Những loại vải nào là phù hợp với trẻ em và thú cưng nuôi trong nhà? Những chiếc bàn cà phê nào mà không có cạnh nhọn đâm vào mắt của đứa bé? Tôi có thể tự cho mình một chút riêng tư bằng cách nào? Một khi bạn hiểu được điều gì đem lại hiệu quả tốt nhất cho bầy trẻ, thì điều kế tiếp phải xem xét là bằng cách nào làm tất cả chuyện đó với phong cách.”
Sau đây là mấy đề nghị giúp cho bạn lèo lái không gian giữa hình thức và chức năng.

Tránh mua ghế đong đưa ngoại trừ bạn tính có nhiều con. Còn nếu chỉ có một đứa thì không sử dụng được lâu. (Target)

Giữ cho tường không bị dơ bẩn

Đài HGTV chuyên về nhà của có nói, “Không có cách nào đối phó một cách thành công với chuyện ấy: Những bức tường bị làm hư khi có những đứa trẻ chung quanh. Những đôi giày thể thao bị vứt cẩu thả vào những tấm ván màu trắng ốp chân tường. Những cánh cửa phòng ngủ trở thành những tấm bảng đen để tập chơi bóng rổ. Một vạt tấm thạch cao còn mới biến thành tấm bố cho những cây bút chì màu. Những ngón tay dính bẩn kéo dọc theo những bức tường tiền sảnh.”
Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể nào có được màu sắc đẹp. Hãy chọn loại sơn mà bạn có thể chùi rửa được.

Hãy canh chừng các góc trong nhà

Những góc sắc cạnh là nguyên nhân gây ra phiền toái cho cuộc sống của một người mới được làm cha hoặc mẹ. Bạn có thể làm giảm bớt sự nguy hiểm của những góc cạnh ấy, bằng cách sử dụng những ống xốp hoặc những miếng xốp bọc cạnh sắc, nhưng những thứ ấy không trang nhã cho lắm. Một chiếc bàn cà phê tròn, thay vì một chiếc bàn vuông cạnh, có thể là một món bàn ghế tuyệt vời được thêm vào phòng khách, nhìn từ quan một viễn tượng cả hình thức lẫn chức năng.

Đem lại một chút vui tươi

Việc tăng thêm những nét vui tươi sẽ giữ cho ngôi nhà được sinh động. Cánh cửa nhà kho như tấm bảng để viết phấn làm được trò này. Thứ cửa ấy được bán trong nhiều loại trang trí bề mặt và kết cấu khác nhau, để phù hợp với phong cách độc đáo của bạn.

Bạn có thể có chiếc ghế sofa màu trắng

Có những người cười thầm khi họ thấy tại một cuộc trưng bày thiết kế nhà cửa, nơi mà người ta một chiếc ghế sofa màu trắng to tướng dành cho cho một gia đình đang đông thêm với trẻ em. Bạn không nên có một sofa như vậy trong ngôi nhà đang có trẻ em, vì sofa dễ bị làm dơ, dính màu hoen ố. Những thứ vật liệu dùng trong nhà nên được chọn vì khả năng chống hoen thấm nước của chúng và chống lông chó, và những màu sắc được chọn để che giấu một cách tốt nhất những vết bẩn do ngón tay và những vết ố do chó con gây ra. Tuy vậy, bạn vẫn có thể dùng bàn ghế màu trắng với điều kiện bạn có một số tấm phủ có thể tháo ra để giặt, một máy giặt tốt, và sự siêng năng, cần mẫn của bạn.

Thảm len wool rug tuy mắc nhưng tốt hơn về lâu về dài trong nhà có em bé mới biết đi. (Posh Tots)

Ban không cần một ghế ngồi như xích đu

Loại ghế này (người Mỹ gọi là glider chair) là một trong những vật đầu tiên mà những người sắp làm cha mẹ mới nghĩ tới, khi chuẩn bị đón đứa con đầu tiên. Và một chiếc ghế giống xích đu là một chỗ tuyệt vời để giữ, ru và nuôi một em bé. Thế nhưng, trừ khi bạn đang dự định có thêm mấy đứa con liên tiếp, hoặc nhận thấy một chiếc ghế như vậy phù hợp với cách trang hoàng của bạn sau ngày sanh con (đặc biệt nếu bạn có ý định đặt chiếc ghế ấy vào chính giữa phòng khách), thì bạn có thể không cần tới nó, đặc biệt nếu bạn hơi bị eo hẹp tài chánh.

Có nhiều tranh luận về mức độ cần thiết của một chiếc ghế đong đưa. Nhưng nếu bạn đang lưỡng lự, thì đừng phí tiền, hoặc muốn tập trung vào một cái gì đó phù hợp hơn với phong cách và những nhu cầu trang hoàng dài hạn của bạn, thì bạn có lý do chính đáng để không mua một chiếc ghế đong đưa như vậy.

Bạn cũng không cần những chú vịt con hoặc thỏ con, hay những trái banh nhỏ và găng tay chup banh trong căn phòng của em bé sơ sinh.

Bạn cũng chẳng cần chọn một màu sắc phù hợp với giới tính của em bé.

Tránh chọn tấm thảm rẻ tiền

Bạn có thể lo lắng về những chỗ sờn mòn hoặc những vết ố với mấy đứa nhỏ. Với một tấm thảm phẩm chất cao là một cách lựa chọn tốt hơn so với một tấm thảm giá rẻ. Mạng trang trí The Chriselle Factor đề nghị, “Hãy đầu tư vào một tấm thảm len (wool rug). Những tấm thảm len được bán với mức giá cao hơn, nhưng đối với ngôi nhà thân thiện với gia đình, thì chúng rất đáng đồng tiền. Thảm này đi nghe mịn nhẹ ở dưới chân, giúp giảm bớt những cú vấp té của đứa trẻ đang chập chững bước đi. Chúng cũng bền hơn, chịu nhiều lượt bước giẫm lên trên, thường xuyên hơn, thì về lâu về dài bạn sẽ tiết kiệm được tiền bạc.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp