Thursday, 15/08/2019 - 07:02:52

VAALA mở triển lãm về món ăn Việt và bản sắc trong giới trẻ

Triển lãm Illuminated Recipes

 

GARDEN GROVE - Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài cho đến ngày 30 tháng 9, 2019. Giờ mở cửa phòng tranh: 12 giờ trưa đến 8 giờ tối mỗi ngày. Vào cửa tham dự miễn phí.

Cuộc triển lãm là kết quả của khoá học kéo dài ba tháng, từ tháng Tư đến tháng Sáu, dành cho giới trẻ trong khoảng 16 đến 26 tuổi. Các em đươc các nghệ sĩ chuyên nghiệp huấn luyện về cách thu thập tài liệu, viết lịch sử truyền khẩu, nhiếp ảnh và sử dụng chất liệu hỗn hợp (mixed media).
Qua những công thức nấu ăn của gia đình, các em tìm tòi, học hỏi thêm về lịch sử và truyền thống gia đình, đồng thời sẽ yêu quý văn hóa ẩm thực Việt Nam hơn.


Cháo chay (Hình: Catherine Phúc Tô)

 


Các nghệ sĩ phụ trách công việc giảng dạy gồm có các cô An Lê (nhiếp ảnh), Trâm Lê (lịch sử truyền khẩu), và Tiffany Lê (chất liệu hỗn hợp). Khóa học do cô Christine Yến Trần-Phan điều hợp.
Kiến trúc sư James Đinh, người đứng đầu Uỷ Ban “Gallery Beyond Walls” của hội VAALA, đã đưa ra ý tưởng thực hiện khóa học này. “Món ăn thường gắn liền với ký ức, địa điểm, phong tục, và lịch sử của mỗi cá nhân. Có những câu chuyện luôn đi đôi với một số món ăn. Đối với dân tị nạn, thức ăn là nguồn an ủi hoặc là thứ cần thiết để sống còn,” anh James nói. “Khoá học Illuminated Recipes nhằm sử dụng ẩm thực và mỹ thuật để ghi lại những kinh nghiệm của người tị nạn, mở ra những cuộc trò chuyện, và nối kết nhiều thế hệ khác nhau.”
Khóa học sẽ kết thúc với một cuộc triển lãm trưng bày tác phẩm của 12 em học viên về những công thức nấu các món ăn của gia đình và cuộc hành trình đi tìm bản sắc của các em thông qua ẩm thực. Các học viên đã thưc hiện một tập sách nhỏ bao gồm một số công thức nấu ăn và hình ảnh. Điểm đặc biệt là mỗi công thức có một vài mẩu chuyện riêng của các em chia sẻ với người đọc. Sách in màu và sẽ được bán tại cuộc triển lãm.
Một thí dụ là công thức của em Catherine Phúc Tô viết trong tập sách.


Bánh xèo (Hình: Christine Nguyễn)

Catherine viết về công thức nấu cháo, “Cháo làm tôi nhớ mẹ. Bận rộn với công việc buôn bán của gia đình, mẹ tôi ít khi có thì giờ nấu ăn cho gia đình, nhưng mẹ lúc nào cũng nấu cháo cho tôi mỗi khi tôi bị bệnh, cho đến bây giờ cũng vẫn vậy. Bệnh là lý do chính đáng để được sự quan tâm của mẹ. Mẹ thường cho thêm thịt heo thái mỏng hoặc nấm, đập thêm một hai quả trứng vào cháo trắng để có thêm chất đạm. Mẹ luôn luôn có nhiều sáng kiến với những món ăn của mẹ. Đó là những món tôi yêu thích nhất khi tôi lớn lên.”
Desiree Nguyễn, một thành viên khác của khoá học, cho biết một thức uống đặc biệt của Việt Nam luôn cho em một cảm xúc đặc biệt, đó là cà phê sữa đá.

Desiree viết, “Hương vị của cà phê sữa đá làm tôi nhớ đến ba tôi. Cà phê sữa đá làm tôi nhớ đến ba trong những ngày làm việc lạnh hay những buổi cuối tuần ấm áp. Cùng với ly cà phê sữa đá, ba luôn có điếu thuốc.”
Trong tập sách công thức, Christine Nguyễn chia sẻ kỷ niệm về món bánh xèo của mẹ.
Christine viết, “Hồi nhỏ tôi lúc nào cũng chạy vội từ trường về nhà khi bao tử sôi lên, với hy vọng là mẹ làm món bánh xèo. Chạy vào trong bếp, mắt tôi sáng lên khi trông thấy miếng bánh dòn, vàng ngậy, làm tôi chảy nước miếng. Lúc đó tôi la lên thật to Mẹ ơi, con đói bụng quá! Mẹ nói thật nhanh Đi rửa tay đi con. Khi tôi chạy đi rửa tay, một cảm giác hạnh phúc tràn trong tôi. [...] trên bàn đã sắp sẵn đĩa rau xà-lách, rau diếp cá, rau thơm và nước chấm (nước mắm, đường và chanh kết hợp).”
Để biết thêm chi tiết về khoá học Illuminated Recipes, xin vào thăm trang nhà www.vaala.org.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements