Tuesday, 25/09/2018 - 08:03:36

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện sẽ bỏ phiếu vụ Kavanaugh ngày thứ Sáu, có lẽ


Nghị Sĩ Charles Grassley, Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, đang trả lời giới truyền thông về cuộc điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh. Ông Grassley nói rằng Ủy Ban sẽ bỏ phiếu ngày thứ Sáu, nếu các nghị sĩ trong ủy ban sẵn sàng để bỏ phiếu. Còn nếu không thì... đợi một ngày khác. (Chip Somodevilla/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Trong những thông báo được công bố ngày thứ Ba, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho biết Ủy Ban sẽ có một cuộc bỏ phiếu cho sự đề cử ông Brett Kavanaugh vào chức Thẩm Pháp Tối Cao Pháp Viện vào lúc 9:30 sáng thứ Sáu.

Một ngày trước đó, vào ngày thứ Năm, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện sẽ nghe điều trần từ ông Kavanaugh và bà Christine Blasey Ford, người đã tố cáo ông Kavanaugh tội tấn công tình dục xảy ra thời họ còn học trung học hơn 30 năm trước.

Chủ tịch của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện là Nghị Sĩ Chuck Grassley. Phát ngôn viên của nghị sĩ, ông Taylor Foy, nói rằng Ủy Ban phải đưa ra thông báo ngày thứ Ba, vì theo quy định thì các thành viên trong Ủy Ban cần được báo tin trước ba ngày.

Sau khi có lời thông báo của ông phát ngôn viên, Nghị Sĩ Grassley (Cộng Hòa, Iowa) đã viết tweet để nói thêm, rằng cuộc bỏ phiếu cũng có thể được dời lại một ngày khác, tùy hoàn cảnh trong mấy ngày sắp tới.
Ông Grassley viết: “Ủy Ban thông báo về cuộc họp để bỏ phiếu trong ngày thứ Sáu. Chúng tôi vẫn đang đi từng bước một. Sau khi Tiến Sĩ Ford và Thẩm Phán Kavanaugh điều trần, nếu sẵn sàng bỏ phiếu thì chúng ta sẽ bỏ phiếu. Nếu chúng ta chưa sẵn sàng thì chúng ta sẽ không bỏ phiếu. Quy định của Ủy Ban bắt buộc phải báo trước ba ngày, thành thử chúng tôi làm theo đúng quy định.”

Về phía Dân Chủ, nữ Nghị Sĩ Dianne Feinstein từ California đưa ra một văn bản, nói rằng rõ ràng là “Cộng Hòa không muốn có sự công bình trong tiến trình này.”

Nữ Nghị Sĩ cao cấp nhất của Dân Chủ trong Ủy Ban viết tiếp: “Sự việc ngày hôm nay, hai ngày trước khi Tiến Sĩ Blasey Ford có cơ hội được kể lại câu chuyện của bà, mà phía Cộng Hòa lập thời khóa biểu để bỏ phiếu cho ông vào ngày thứ Sáu, thật là quá quắt.”

Trong trường hợp Ủy Ban chấp thuận sự đề cử ông Kavanaugh, một điều có thể xảy ra vì Ủy Ban có 12 nghị sĩ Cộng Hòa và 11 nghị sĩ Dân Chủ, thì sự đề cử này sẽ được đưa vào Thượng Viện để tất cả 100 nghị sĩ được biểu quyết.

Trước khi có thông báo về ngày bỏ phiếu, vào sáng thứ Sáu ông Grassley cho biết các nam ủy viên Cộng Hòa trong ủy ban đã thuê một nữ luật sư độc lập để chất vấn ông Kavanaugh và bà Ford. Ông Grassley đã tránh tiết lộ tên của nữ luật sư.

Dân Chủ đã chỉ trích quyết định thuê luật sư của Cộng Hòa, nói rằng cuộc điều trần cần thêm thời gian vì Ủy Ban cần có thêm thông tin về bà Deborah Ramirez, người phụ nữ thứ nhì lên tiếng tố cáo ông Kavanaugh. Dân Chủ cũng muốn FBI phải xem xét hồ sơ của thẩm phán.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising