Sunday, 28/05/2017 - 11:40:22

Ủy ban Sản Phẩm An Toàn khuyên không nên để trẻ nhỏ chơi fidget spinner


Ảnh X-ray do cô Joniec đăng, cho thấy phần trục của fidget spinner kẹt trong cổ của con gái cô. (Hình: Facebook)


WASHINGTON DC - Ủy ban Sản Phẩm An Toàn CPSC đang kiểm tra loại đồ chơi phổ biến gần đây của trẻ em – fidget spinner, một loại con xoay 3 cạnh – sau khi xảy ra 2 vụ trẻ nhỏ nuốt phải các phần phụ tùng của món đồ chơi này. “CPSC đang điều tra 2 vụ trẻ em nuốt phải fidget spinner tại Texas và Oregon,” CPSC cho biết. “Chúng tôi khuyên các phụ huynh nên giữ món đồ chơi này xa tầm tay trẻ nhỏ, vì trẻ nhỏ có thể nuốt phải các mảnh phụ tùng của đồ chơi và bị nghẹn. Phụ huynh cũng nên nhắc nhở các trẻ em lớn hơn không nên ngậm fidget spinner.”

Fidget spinner được quảng cáo là một món đồ chơi có tác dụng giảm stress và giúp tăng tập trung. Tuy nhiên, ông Scott Kollins, chuyên gia tâm lý và giám đốc chương trình chữa trị ADHD (hội chứng tăng động giảm chú ý) của Đại học Duke, nói rằng chưa có bằng chứng khoa học nào xác nhận các lợi ích của fidget spinner.

Cô Kelly Joniec ở Houston, Texas, đã đăng một bức ảnh X-ray lên Facebook, mà cô cho biết là ảnh chụp X-ray của con gái 10 tuổi của cô, sau khi cô bé nuốt phải phần trục quay của 1 chiếc fidget spinner và bị nghẹn. Cô bé được đưa vào bệnh viện nhi đồng Texas, và đã phải cần đến phẫu thuật để lấy dị vật ra ngoài. Trường hợp thứ 2, xảy ra tại Oregon, liên quan đến 1 bé trai 5 tuổi tên Caden. Người mẹ, Johely Morelos, kể rằng Caden đã phải vào bệnh viện, sau khi bị nghẹn vì nuốt một mảnh phụ tùng rơi ra từ fidget spinner.
Fidget spinner là món đồ chơi 3 cạnh, xoay quanh 1 trục tròn. Một hãng bán fidget spinner tại Hoa Kỳ nói rằng, hãng này đề nghị độ tuổi chơi spinner là từ 12 tuổi trở lên. Hãng này cũng cho rằng, trục quay của spinner sẽ không rơi ra, trừ khi khách hàng dùng dụng cụ để nạy trục quay. Tuy nhiên, trên thực tế, trục quay hoặc vòng trang trí của spinner có thể bị rơi ra, trong trường hợp bị va đập mạnh.

Một số trường học tại Hoa Kỳ đã cấm spinner, không chỉ vì chúng có thể gây nguy hiểm, mà còn vì các giáo viên cho rằng đồ chơi này đã làm học sinh phân tâm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp