Wednesday, 03/04/2019 - 08:20:29

Ủy ban Hạ Viện muốn xem hồ sơ thuế của TT Trump


Trong ngày thứ Tư, Chủ Tịch Richard Neal (Dân Chủ - Massachusetts) của Ủy Ban Cách Thức và Phương Tiện (Ways and Means, chịu trách nhiệm quản lý thuế) đã gởi thư cho Giám Đốc Charles Rettig của Sở thuế IRS, yêu cầu cung cấp hồ sơ khai thuế trong vòng 6 năm của bản thân ông Trump và 8 cơ sở kinh doanh có liên quan với ông, từ năm 2013 tới 2018.

Ông Neal cũng hỏi rằng liệu các hồ sơ thuế này có từng được kiểm toán hay chưa, và muốn mọi hồ sơ phải được giao cho Hạ Viện trong vòng 1 tuần. Ông Neal nói rằng, yêu cầu của ông là “vì chính sách và không liên quan đến chính trị.”

Tổng Thống Trump dự kiến sẽ phản đối yêu cầu của đảng Dân Chủ tại tòa án. Luật Hoa Kỳ không yêu cầu các tổng thống phải công bố hồ sơ khai thuế của họ, nhưng hầu hết tổng thống, kể từ thời Tổng Thống Richard Nixon, đã tự nguyện công bố hồ sơ thuế từ suốt hơn 40 năm qua.

Cũng trong ngày thứ Tư, Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã phê chuẩn lệnh triệu tập yêu cầu cung cấp toàn bộ báo cáo của Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, cùng các bằng chứng điều tra đi kèm. Ủy Ban cũng cho phép triệu tập các nhân vật thân cận với Tổng Thống Donald Trump, gồm cả cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Don McGahn, cựu chánh văn phòng của ông McGahn là bà Ann Donaldson, cựu cố vấn Steve Bannon, cựu phát ngôn viên Hope Hicks, và cựu chánh văn phòng Reince Priebus.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, Dân Biểu Dân Chủ Jerrold Nadler của New York, nói rằng ủy ban này không nhắm vào vấn đề riêng tư của tổng thống, mà muốn kiểm tra các hành động “tấn công vào sự toàn vẹn của nền cộng hòa, được thực hiện bởi tổng thống và các cố vấn của ông.”

Chủ Tịch Nadler thêm rằng, Ủy Ban Tư Pháp muốn có toàn bộ báo cáo của Công Tố Viên Mueller và các bằng chứng liên quan, vì chính ủy ban này, chứ không phải Bộ Tư Pháp, mới có quyền quyết định Tổng Thống Trump có lạm dụng quyền lực hay không.

Ủy Ban Tư Pháp đã bỏ phiếu theo đảng phái, với tỷ lệ 24-17, để ủng hộ lệnh triệu tập. Sau cuộc bỏ phiếu của Ủy Ban Tư Pháp, ông Nadler nói ông sẽ tiếp tục đàm phán với Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr để có được toàn bộ báo cáo. Nếu việc này thất bại, Ủy Ban Tư Pháp sẽ phát lệnh triệu tập.

Mệnh lệnh này của Ủy Ban Tư Pháp nếu được thực hiện dự kiến sẽ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài. Tổng Thống Trump và một số chính trị gia Cộng Hòa đã chỉ trích rằng, sẽ không có điều gì có thể làm hài lòng đảng Dân Chủ, vì cuộc điều tra của Cố vấn Mueller đã không đem lại kết quả như đảng này mong muốn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp