Friday, 06/09/2019 - 08:19:13

Ủy ban Hạ Viện điều tra phó Tổng Thống Pence


Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện đã mở cuộc điều tra Phó Tổng Thống Mike Pence, sau khi ông nghỉ lại tại khách sạn do Tổng Thống Donald Trump làm chủ ở Ái Nhĩ Lan (Ireland). Chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện Elijah Cummings hôm thứ Năm đã gởi thư cho Tòa Bạch Ốc, hãng Trump Organization, Sở Mật Vụ, và Văn phòng phó tổng thống, để yêu cầu cung cấp thông tin về chuyến thăm Ireland của Phó Tổng Thống Mike Pence hồi đầu tuần.
"Ủy ban đang tìm kiếm thông tin về quyết định của Phó Tổng Thống Pence khi ông nghỉ lại tại Khách Sạn Quốc Tế Trump tại Doonbeg, vốn nằm cách Dublin, nơi diễn ra các cuộc họp của ông Pence và viên chức Ireland, gần 300 cây số,” ông Cummings viết.

Chi phí ước tính cho chuyến đi tới Ireland của ông Pence khoảng $3.6 triệu Mỹ kim, bao gồm chi phí an ninh, vận chuyển, lưu trú và nhân sự cần thiết.
Theo chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ viện, khu resort và sân golf của ông Trump tại Doonbeg, Ireland là "khoản đầu tư có vấn đề" và làm ăn không có lãi trong nhiều năm. "Ủy ban cho rằng không nên sử dụng tiền thuế của người dân Hoa Kỳ để làm giàu cho bản thân Tổng Thống Trump cùng gia đình và các công ty của ông. Việc ở lại nơi đó có thể dẫn đến xung đột lợi ích và vi phạm hiến pháp,” ông Cummings viết.

Trước đó, ông Marc Short, chánh văn phòng Phó tổng thống, cho biết chính Tổng Thống Trump đã đề nghị ông Pence ở lại khu resort này. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố chưa từng đưa ra đề nghị này với ông Pence.
Trong một lá thư khác, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Jerrold Nadler cũng dẫn việc Phó Tổng Thống Pence ở lại khách sạn của Trump ở Ireland, để yêu cầu cung cấp hồ sơ cho cuộc điều tra của họ về việc Tòa Bạch Ốc sẽ tổ chức Hội nghị G7 năm sau tại khu resort của ông Trump ở Florida. Tổng Thống Trump hồi tháng 8 thông báo sẽ xem xét việc tổ chức hội nghị G7 2020 tại khu rerost của ông ở Florida, nhưng khẳng định không có ý định thu lợi cá nhân từ việc này.
Tổng Thống Trump vẫn sở hữu các khách sạn, sân golf cùng nhiều công ty, dù ông nói đã giao lại việc điều hành cho con trai trước khi nhậm chức hồi tháng 1, 2017. Các nhóm giám sát cho rằng ông Trump không có cách nào để bảo đảm ông không thu lợi trực tiếp từ các quyết định trên cương vị tổng thống của ông.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements