Tuesday, 22/10/2019 - 07:13:59

Ủy Ban Góp Ý Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa tiếp xúc báo Viễn Đông


Ba vị Hải Quân trong Ủy Ban Góp Ý Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa. Từ phải, Đặng Thanh Long, Nguyễn Mạnh Trí, và Lê Bá Chư tại tòa soạn báo Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 19 tháng 10, 2019 Ủy Ban Góp Ý Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa gồm cựu Hải Quân Trung Tá Nguyễn Mạnh Trí , HQ Lê Bá Chư và HQ Đặng Thanh Long đã đến tòa soạn nhật báo Viễn Đông để trình bày quan điểm của Ủy Ban về việc mô hình Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa có nhiều điều cần sửa đổi, quan trọng nhất là thiếu Quần Đảo Trường Sa – Spratly Islands, vì Trường Sa là một phần lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam, đặc biệt Trường Sa cũng như Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa từ trước năm 1975 và đã được ghi trên bản đồ thế giới từ nhiều thế kỷ trước.

Phái đoàn đã trao cho chúng tôi một số tài liệu và mô hình Đài Tưởng Niệm do kiến trúc sư Nguyễn Cửu Lâm phác họa và được Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm chấp thuận.
Niên trưởng Nguyễn Mạnh Trí cho biết, khi Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm họp bàn, ba ông cũng như đại đa số anh em Hải Quân không ai được biết, kể cả HQ Đặng Thanh Long ở trong Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long cũng không được mời tham dự. Tuy nhiên HQ Đặng Thanh Long cho biết, ông không coi đó là việc quan trọng, cho đến khi nhìn thấy mô hình Đài Tưởng Niệm, Ủy Ban Góp Ý nhiều lần đề nghị tu chính một số điểm nhưng vẫn không chịu thêm Quần Đảo Trường Sa – Spratly Islands vào bản đồ trên Đài Tưởng Niệm.


Mô hình Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa, đề nghị của anh Bùi Ngươn Bảy, Ủy Ban Góp Y. (Hình do Ủy Ban Góp Ý cung cấp).

 

Sau nhiều lần họp và gửi thư yêu cầu, thậm chí năn nỉ Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm hãy cho vào bản đồ quần đảo Trường Sa, nhưng cuối cùng họ chỉ chấp nhận vẽ thêm mấy chấm tượng trưng mà không để tên Quần Đảo Trường Sa – Spratly Islands vào bản đồ, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lý giải rằng, để chữ Trường Sa vào có thể bị hiểu lầm là vinh danh 64 Hải Quân Cộng Sản ở Gạc Ma năm 1988.
Cả ba vị Hải Quân đều nói rằng sự suy nghĩ như vậy thật sai lầm. Vì bên cạnh bản đồ có danh sách 74 tử sĩ HQ/VNCH, không hề có tên của 64 HQ/VNCS. Hơn nữa, trên Đài Tưởng Niệm có phù hiệu của Quân Chủng Hải Quân VNCH và có lá cờ vàng ba sọc đỏ, xác nhận đây là Đài Tưởng Niệm tôn vinh 74 anh hùng tử sĩ Hải Quân VNCH đã anh dũng chống quân Tàu Cộng xâm lược. Dự án Tượng Đài này do nhiều chiến hữu Hải Quân VNCH và đồng hương tại hải ngoại có công đóng góp xây dựng.

HQ Trung Tá Nguyễn Mạnh Trí cũng cho hay, trong cuộc họp vào ngày 5 tháng 10, 2019 tại nhà hàng Hương Vỹ, Westminster, Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã trả lời các câu hỏi khá thẳng thắn. Ông mong rằng các khuynh hướng Hải Quân tại Nam California nên làm việc với Hội Hải Quân Cửu Long để có sự đồng thuận.
HQ Lê Bá Chư cho biết, ông đã nhận được khá nhiều điện thư từ khắp nơi trên thế giới, kể cả từ Việt Nam yêu cầu Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa phải cho tên quần đảo Trường Sa –Spratly Islands vào bản đồ trên Đài Tưởng Niệm, nên Ủy Ban Góp Ý chỉ có một yêu cầu duy nhất là đề nghị Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa thêm tên Quần Đảo Trường Sa - Spratly Islands vào bản đồ. “Sau khi Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm đáp ứng đòi hỏi chính đáng này, chúng tôi sẽ tự động giải tán ngay,” ông Chư nói.

Niên trưởng HQ Nguyễn Mạnh Trí cũng cho biết, Tập Thể Hải Quân VNCH Hải Ngoại rất hoan nghênh và ủng hộ việc thành lập Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa do sáng kiến của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ. Ủy Ban Góp Ý đã yêu cầu HQ Trương Văn Song (Trưởng Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm) hồi đáp trước cuối tháng 10, 2019. Nếu không nhận được trả lời, Ủy Ban Góp Ý sẽ gửi thư yêu cầu Hội Đồng Thành Phố Westminster cần có giải pháp thích hợp cho đến khi anh em Hải Quân đạt đến sự đồng thuận “có danh xưng Trường Sa” trên Đài Tưởng Niệm.
Trước khi ra về, HQ Lê Bá Chư và HQ Đặng Thanh Long còn nhắc lại một lần nữa, “Chúng tôi chỉ có một yêu cầu duy nhất là hãy để tên Quần Đảo Trường Sa- Spratly Islands trên bản đồ Việt Nam được khắc trên Đài Tưởng Niệm, vì quần đảo Trường Sa là lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ tiên để lại, không thể để quân Tàu Cộng coi đó là lãnh thổ, lãnh hải của chúng.”
Mọi góp ý xin gửi về Đặng Thanh Long (longdang1943@yahoo.com), Nguyễn Mạnh Trí, (protri2012@yahoo.com), hoặc Trần Chấn Hải (hai.tran@gmail.com).

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hoàng Sa đã nói: Chúng tôi khẩn khoản yêu cầu Uỷ Ban Xây Dựng Đài Tư Sĩ Hoàng Sa đặt tên cho các chấm đảo vô chủ mà quỷ Ủy Bán cho kèm thêm vài tấm dư đồ rách nát hai chữ Trường Sa để 74 anh hùng tử si khỏi tủi thân khi họ đã đổ máu để bảo vệ Hoàng Sa hầu ngăn chặn bọn Tầu cộng thừa cơ lấn chiếm cướp đảo Trường Sa vào năm 1974.  Quần đảo Trường Sa vẫn còn tồn tại đến bây giờ dù đã khiếm khuyết một số đảo đá vào tayTrung Công vì hành động như nhược bán nước có môn bài của nhà cầm quyền việt cộng.  Trong khi tàu cộng ngang ngược hoành hành tại bãi Tư Chính, cộng sản Hà Nói không một lời phản đối, mà bọn thân Tàu đã cho phổ biến phim ảnh, ấn phẩm du lịch có đường lưỡi bò tràn lẫn trong nước.  Tại hải ngoại UBXDTD/TSHS đã chấp nhận không đặt tên cho đảo Trường Sa là vô tình tiếp tay chờ chiến dịch hung hăng lấn chiếm Biển Động của trung cộng; một lần nữa chúng tôi kêu gọi lương tri của các vị sĩ quan Hải Quân trọng UBXDTD.  Quý ông hãy chấp thuận để tên Trường Sa lên các chấm vô danh trên bản đồ hình chữ S tượng trưng cho sự toàn vẹn lãnh thổ của nước Việt Nam kéo dài từ Ải Nam Quân cho đến mũi Cà Mau. Ông Thi Trưởng Tạ Đức Trí đã có thiện chí vinh danh 74 tử sĩ Hoàng Sa nên đã hết sức tranh đấu cho được một Đài Tưởng Niệm tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.  Cầu xin hương hồn của anh linh của các vong hồn vị quốc vong thân phù hộ cho ông Thi Trường có đủ lý trí phán đoán hơn thiệt trong việc đặt tên đảo Trường Sa trên Đài Tưởng Niệm Tự Sĩ Hoàng Sa.  Việc làm này có ảnh hưởng lớn đến uy tín và sự nghiệp chính trị của ông sau này.    Ông Thi Trưởng Tạ Đức Trí đã có thiện chí vinh danh 74 tử sĩ Hoàng Sa nên đã hết sức tranh đấu cho được một Đài Tưởng Niệm tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.  Cầu xin hương hồn của anh linh của các vong hồn vị quốc vong thân phù hộ cho ông Thi Trường có đủ lý trí phán đoán hơn thiệt trong việc đặt tên đảo Trường Sa trên Đài Tưởng Niệm Tự Sĩ Hoàng Sa.  Việc làm này có ảnh hưởng lớn đến uy tín và sự nghiệp chính trị của ông sau này.
Pham Minh đã nói: Lý lẽ của UBXDĐTN là ngụy biện, ngoan cố mà không nghĩ đến hậu quả. Hảo ý của ông Thị Trưởng Trí Tạ đã bị nhóm người đặt cái tự ái, cái tôi trên cả danh dự của tập thể làm hỏng và tổn hại đến uy tín rồi. Tôi không tin ông Thi trưởng sẽ đồng ý với nhóm này để chuẩn thuận công trình mang tính văn hóa tri ân các tử sĩ VNCH, lịch sử, địa lý và chính trị mà để một sai phạm vô lý, gây mất đoàn kết, sóng gió trong cộng đồng làm tổn hại đến uy tín và sự nghiệp chính trị của ông. Chúng tôi đang chờ quyết định của ông Thị Trưởng. PM
Trường Sa đã nói: Cộng sản Hà Nội quay mặt làm ngơ cho bản đồ đường lưỡi bò nhan nhản xuất hiện tại VN, nay chẳng lẽ tại Hải ngoại, chúng ta chấp nhận cho UBXD/ĐTN/TSHS bỏ tên Trường Sa ra khỏi bản đồ toàn vẹn lãnh thổ hình chữ S trên ĐTS. Chẳng khác nào chúng ta bán đứng phần đất của tổ tiên để lại cho tầu cộng. Hãy đặt tên Trường Sa cho những chấm vô danh, vô chủ trên TĐTS Hoàng Sa. Nếu không các ông trong UBXD/ĐTS sẽ là những tội đồ của lịch sử.
Pham Minh đã nói: Ghi hai chữ Trường Sa trên bản đồ VN mà sợ hiểu lầm là vinh danh 68 HQ của CSVN ở Gạc Ma năm 1988? Giải thích thật khó chấp nhận. Là mấy ông trong UBXD biện luận, bào chữa cho cái sai của mình hay bên trong còn có ý gì khác? Lòng tốt của ông Thị trưởng Trí Tạ bị mấy ông trong UBXD gây khó khăn, mất uy tìn và không tránh khỏi bị các thành phần đang đánh phá ông khai thác tận tình nếu ông cũng đồng ý với UB không có hai chữ Trường Sa trên bản đồ VN. Chờ xem. PM
Tara Mixe đã nói: Theo dõi nội vụ từ đầu tui thấy lập luận của UBXD ĐTNHS nhập nhằng, ấu trĩ quá. Nếu quý vị không ghi chữ TRƯỜNG SA lên bản đồ tui e rằng có ngày, có người mang sơn xịt đến vẽ nguệch ngoạc hai chữ ấy trên bản đồ! :=((
Advertising