advertisements
Thursday, 13/10/2022 - 10:15:37

Ủy Ban 6 Tháng Giêng sẽ yêu cầu ông Trump phải điều trần


Nữ Dân Biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ, Florida) đang phát biểu trong cuộc họp của Ủy Ban 6 Tháng Giêng tại Quốc Hội hôm thứ Năm, ngày 13 tháng 10, 2022. Bà là người Mỹ gốc Việt, có tên Việt là Đặng Thị Ngọc Dung. Cùng với tám thành viên khác trong Ủy Ban, bà Murphy đã đồng ý ban trát tòa yêu cầu cựu Tổng Thống Donald Trump phải điều trần. (Alex Wong/ Getty Images)

 

 

HOA THỊNH ĐỐN - Trong buổi họp cuối cùng trước ngày bầu cử toàn quốc, Ủy Ban Điều Tra Vụ Nổi Loạn 6 Tháng Giêng đã bỏ phiếu thống nhất ý kiến về việc ban trát tòa yêu cầu cựu Tổng Thống Donald Trump phải trình diện trước Ủy Ban.

 

Trước khi đi đến việc ban trát tòa, Ủy Ban từng cứu xét việc phỏng vấn ông Trump hoặc cựu Phó Tổng Thống Mike Pence. Dân Biểu Bennie Thompson (Dân Chủ, Mississippi), Chủ Tịch Ủy Ban, nói rằng Ủy Ban “có quyền” nghe lời khai của ông Trump.

 

Dân Biểu Thompson nói, “Đây là vấn đề trách nhiệm đối với người dân Hoa Kỳ. Ông (Trump) có trách nhiệm. Ông phải trả lời cho hành động của ông. Ông phải trả lời những cảnh sát viên đã dùng mạng sống của họ để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Ông phải trả lời cho hàng triệu người Mỹ, những người mà lá phiếu của họ đã bị ông loại bỏ trong âm mưu duy trì quyền lực.” Dân Biểu cũng công nhận rằng việc ban lệnh bắt buộc ông Trump phải điều trần là “một hành động nghiêm trọng và phi thường.”

 

Ủy Ban 6 Tháng Giêng đã bỏ phiếu 9-0 với sự ủng hộ của tất cả các ủy viên. Quyết nghị yêu cầu ông Trump phải điều trần được đưa ra bởi nữ Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa, Wyoming). Bà nói ông Trump là “nhân vật chính” của cuộc nổi loạn.

 

Trát tòa sẽ được công bố trong vài ngày tới.

 

Tuy vậy, sự việc ban trát tòa cũng không chắc đưa đến việc ông Trump xuất hiện trước Ủy Ban. Lý do là Ủy Ban đang còn rất ít thời gian để làm việc. Họ chỉ có tới cuối khóa họp hiện nay của Quốc Hội để nghe điều trần và công bố kết quả điều tra, tức là cuối năm nay. Cựu tổng thống gần như chắc chắn sẽ kháng cáo, kéo dài cuộc trì hoãn.

 

Dân Biểu Thompson nói, “Hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Hy vọng ông ấy sẽ tôn trọng trát tòa.”

 

Trên mạng xã hội Truth Social của ông, cựu tổng thống đã chế giễu Ủy Ban. Tuy nhiên, ông không nói ông sẽ phản ứng như thế nào trước trát tòa.

 

Ông Trump viết, “Tại sao Ủy Ban Không Tuyển Chọn không hỏi tôi điều trần mấy tháng trước? Tại sao họ đợi đến cuộc họp cuối cùng? Bởi vì Ủy Ban là hoàn toàn BỂ, chỉ làm cho đất nước chúng ta càng thêm chia rẽ.”

 

Trong khi đó, một phát ngôn viên của ông Trump tuyên bố sau khi nghe Ủy Ban bỏ phiếu hôm thứ Năm, rằng các ứng cử viên được ông Trump ủng hộ sẽ quét sạch đối thủ trong cuộc bầu cử tháng tới và lãnh đạo Nước Mỹ Trước Tiên sẽ phục hồi quyền lực.

 

Cuộc điều tra của Ủy Ban 6 Tháng Giêng đã bắt đầu hơn một năm trước đây, mặc dù nhiều Dân Biểu nói rằng ông Trump sẽ không hợp tác.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements