Thursday, 03/01/2019 - 08:56:32

Uống bột dinh dưỡng để lên cân, 3 ông cháu bị hôn mê


Bệnh nhi có biểu hiện co giật khi mới chuyển vào bệnh viện đầu tuần này. (Vietnamnet)


HƯNG YÊN - Bệnh viên tại tỉnh này đã chăm sóc ba bệnh nhân cùng một gia đình ở huyện Phù Cừ. Họ bị hôn mê sâu, co giật vì ngộ độc bột dinh dưỡng giúp tăng cân.
Tin của Vietnamnet cho biết ông nội là Nguyễn Hữu Công, 70 tuổi, nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, còn hai cháu nội là Nguyễn Thái Thiên, 8 tuổi, và Nguyễn Tùng, 5 tuổi, nhập viện trong tình trạng rời rã chân tay, co giật.

Các bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm và đã rửa ruột kịp thời cho ba ông cháu.
Mẹ của hai đứa bé cho biết, buổi sáng trước giờ đi làm có pha cho 3 ông cháu mỗi người 1 cốc bột dinh dưỡng giúp mập lên chút. Sau khi uống hơn 1 tiếng thì cả ba bị ngộ độc và được đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ cho biết thuốc tăng cân thường có tác dụng nhanh nhưng nguy hiểm, vì các loại thuốc này có thành phần corticoid gây rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nếu dùng không đúng chỉ định, dùng lâu dài thì có thể bị loãng xương, tăng huyết áp, loét dạ dày, v.v..

Một trong những tác dụng phụ của corticoid là có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ ở mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ bị béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thực ra cơ thể lại bị teo cơ, chứ không được lên cân như họ tưởng.

Vì vậy, người dùng thuốc sẽ có cảm giác là mình tăng cân, nhưng đây là việc tăng cân giả tạo.
Khi uống thuốc có corticoid giúp tăng cân nhưng khi ngừng uống thì sẽ lại giảm cân do tác dụng của corticoid hết ngay khi dừng thuốc, và những tác dụng phụ khác thì còn ảnh hưởng lâu dài cho người sử dụng.

Muốn lên cân thì không có loại thuốc tăng cân nào thay thế được thực phẩm tự nhiên để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising