Saturday, 21/05/2016 - 10:53:55

Ung thư bùng nổ ở Trung Quốc, bệnh nhân chết trước khi được điều trị

Một người thợ mỏ than đá tại tỉnh Sơn Tây cuối năm 2015. Trong cùng năm, gần ba triệu người Trung Hoa đã chết vì ung thư. (Getty Images)

 

Tình trạng ô nhiễm môi sinh, thực phẩm thiếu an toàn đang đưa đến một hậu quả tai hại khôn lường tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo một cuộc nghiên cứu của tạp chí American Cancer Journal of Clinicians cho thấy ở Trung Quốc, các mức tỷ lệ ung thư đang bùng nổ, và lần đầu tiên tầm mức này được chính phủ tiết lộ.
Trong năm ngoái, hơn bốn triệu người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, và gần ba triệu người đã chết vì bệnh này,

Trong một số tỉnh kỹ nghệ, tỷ lệ ung thư phổi đã tăng gấp bốn lần. Đây là một mức gây kinh ngạc, nhưng nhà chức trách dường như không muốn nhìn nhận dịch bệnh này đang xảy ra, và đó là chưa nói đến việc đối phó với dịch bệnh.

Theo tin của đài ABC tại Úc, Viện Nghiên Cứu và Bệnh Viện Ung thư ở mạn trung Bắc Kinh đang phải vất vả đối phó với số lượng càng ngày càng tăng cao của những những người mắc bệnh ung thư .
Mỗi ngày, hàng trăm người đổ xô tới đây từ khắp Trung Quốc.

Người ta có thể phải chờ đợi nhiều tháng để lấy hẹn gặp bác sĩ. Nhưng thường là quá trễ để điều trị và bệnh ung thư đã phát triển tới giai đoạn nghiêm trọng.

Một người đàn ông muốn giấu tên nói rằng vợ ông vừa mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, và giống như hầu hết những người đến đây, ông biết chắc chắn điều gì gây ra bệnh này.

Ông nói với đài ABC, “Lý do là môi trường làm việc và tình trạng ô nhiễm không khí, bà ấy không được bảo vệ.”

Cặp vợ chồng này đến từ Sơn Tây, một tỉnh sản xuất than. Ông nói rằng vợ ông đã tiếp xúc với không khí ô nhiễm kinh niên, khi bà làm việc trên đường hỏa xa ở địa phương.

Ông nói, “Vào ban đêm, nếu sử dụng một cây đèn pin, người ta có thể nhìn thấy điều ấy rõ nhất, không khí đầy dẫy những hạt nhỏ xíu. Nếu người ta làm việc trong nhà, thì bớt có xác suất bị ung thư.”
Ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở Trung Quốc từ năm 2010. Bệnh ung thư phổi gây ra tử vong nhiều nhất.

Với sự gia tăng ô nhiễm không khí trong 10 năm qua, bệnh ung thư phổi đã tăng 50 phần trăm ở Bắc Kinh.

Nhưng những mức tăng đáng kể nhất xảy ra trong các tỉnh sản xuất than và thép.
Theo những số liệu vừa mới được công bố từ Bệnh Viện Ung Bướu ở Hà Bắc cho thấy, các mức tỷ lệ ung thư phổi tăng 306 phần trăm từ năm 1973 tới năm 2012.

Các nhà nghiên cứu nói rằng ô nhiễm không khí cực độ đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ ung thư.
Dong Liansai từ tổ chức Greenpeace Đông Á nói, “Đã có đủ bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc với ô nhiễm ngoài trời sẽ gây ra bệnh ung thư phổi. Đó là lý do tại sao các cơ quan quốc tế chuyên nghiên cứu về ung thư, và Tổ Chức Y Tế Thế Giới, đã phân loại ô nhiễm không khí và các hạt PMP 2.5 là những chất gây ung thư loại một.”

Nhà chức trách Trung Quốc thường kiểm duyệt tin tức về những tác động trên sức khỏe và tình trạng ô nhiễm kinh niên.

Các chuyên gia ung thư của Trung Quốc và các bác sĩ, mà đài ABC tiếp cận để làm một cuộc phỏng vấn, đều từ chối cho ý kiến.

Nhưng bản báo cáo được công bố trên tạp chí ung thư American Cancer Journal of Clinicians, bởi các học giả Trung Quốc trong tháng này, nói rằng các mức tỷ lệ ung thư được dự đoán sẽ tăng lên.

Bản báo cáo cho biết việc tiếp xúc kéo dài với ô nhiễm, những vụ nhiễm trùng kinh niên, và ghiền thuốc lá, là những yếu tố gây ra nguy cơ.

Ở Trung Quốc, trong tổng số đàn ông thì một nửa vẫn còn hút thuốc, tiêu thụ một phần ba trong khối lượng thuốc lá trên thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp