Saturday, 03/02/2018 - 08:26:13

Ứng dụng chạy bộ vô tình cho thấy các căn cứ quân sự "rực sáng" trên bản đồ

Bản đồ chi tiết Trụ Sở NSA (Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ) tại Fort Meade, Maryland hiện rõ trên mạng Strava.

SYDNEY – Vào tháng 11 năm ngoái, rất ít chuyên viên an ninh quốc gia để ý khi Strava, một trang web truyền thông xã hội, cho phép các thể tháo gia chuyên nghiệp cũng như thường dân được chia sẻ dữ liệu từ những ứng dụng trên máy có thể đeo tay như Fitbits khi họ chạy bộ ở một nơi nào đó trên trái đất. Lúc đó Strava đã công bố một “bản đồ nhiệt toàn cầu” được chắt lọc từ các dữ liệu của những người dùng cung cấp cho.


Bản đồ toàn cầu ghi nhận những nơi có người dùng máy đo chạy bộ, càng nhiều thì càng sáng vàng rực. (Strava Labs)

Sự việc không mấy ai chú ý bỗng thay đổi vào ngày thứ Bảy, 27 tháng Giêng vừa qua, khi một sinh viên 20 tuổi tiết lộ rằng những bản đồ trên mạng của Strava cũng vô tình cho thấy vị trí của các căn cứ quân sự mà những người chạy bộ từng dùng ứng dụng.

Anh Nathan Ruser, người đang nghiên cứu về an ninh quốc tế tại viện đại học Quốc Gia Úc (Australia National University) ở thủ đô Canberra nói với nhật báo Washington Post rằng ý tưởng tìm hiểu về các căn cứ đã đến với anh, sau khi cha anh nói rằng bản đồ Strava cho thấy “nơi mà những người da trắng giàu có đang sống.”

Với ý muốn tìm hiểu, Ruser đã quyết định phóng lớn phần bản đồ Syria trên mạng Strava. Syria là một trong những khu vực mà anh đang quan tâm tới, và khi được phóng lớn thì các căn cứ “chợt sáng rực lên” trên bản đồ, theo lời anh nói với báo The Sydney Morning Herald.

Ruser cho biết thêm, “Đối với người có kiến thức về vị trí của những căn cứ đó là ở đâu, bạn chỉ có thể nhìn vào bản đồ và biết ngay rằng 'Tất cả những nơi đó đều là các căn cứ quân sự.”

Anh Ruser đã khám phá ra những dữ liệu được chia sẻ với Strava xuất phát từ các ứng dụng hoặc thiết bị thể dục cá nhân, của những người đang công tác tại các cơ sở do Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác điều hành. Mặc dù trong số đó có nhiều căn cứ đã bị nhiều người nghi ngờ, hoặc được công nhận bởi các chính phủ điều hành chúng, nhưng một số căn cứ thì hầu như không ai biết, tức là căn cứ được giữ bí mật.

Khi hay tin này, các ký giả, các chuyên gia an ninh quốc gia, và các cựu chiến binh đã nhanh chóng bấm vào mục Ruser đăng trên Twitter, và bắt đầu tìm kiếm những căn cứ khác. Trong số đó, có một địa điểm bị nghi ngờ chứa hỏa tiễn Patriot ở Yemen, một căn cứ có thể là của CIA ở Somalia, và một nới có thể là căn cứ lực lượng đặc biệt của Mỹ ở Niger.

Các dữ liệu dường như không những cho thấy những nơi mà các nhân viên quân sự chạy bộ khi đang ở trên căn cứ, mà còn cho thấy những cuộc tuần tra, các lộ tuyến đoàn xe di chuyển, và những tuyến cung cấp tiếp liệu giữa các khu căn cứ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp