Monday, 18/03/2019 - 07:51:10

Ứng cử viên tổng thống Beto ORourke nhận được $6.1 triệu trong ngày vận động đầu tiên


Ông Beto O'Rourke đang tiếp xúc với cử tri ở ngoài đường tại thị xã Waterloo, tiểu bang Iowa hôm thứ Bảy, 19 tháng 3, 2019. (Chip Somodevilla/Getty Images)


IOWA - Cựu dân biểu liên bang Beto O'Rourke từ Texas đã chứng tỏ khả năng thu hút lá phiếu của ông, sau khi ông huy động được hơn $6.1 triệu Mỹ kim trong 24 giờ đầu tiên sau khi ông chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020. Ban tranh cử của ông đã công bố số tiền rất ấn tượng kể trên hôm thứ Hai. Đây là số tiền huy động được lớn nhất trong ngày đầu tiên của bất kỳ ứng cử viên Dân Chủ nào cho cuộc tranh cử năm 2020.

Số tiền chính xác mà ông Beto O'Rourke đã nhận được là $6,136,763, được quyên góp trực tuyến từ tất cả 50 tiểu bang trong ngày đầu tiên, ban tranh cử của ông cho biết. Con số đó vượt mức tổng số tiền $5.9 triệu được quyên trong một ngày của Nghị Sĩ Bernie Sanders (Vermont) mà ông đã tuyên bố sau khi phát động chiến dịch tranh cử. Ứng cử viên Dân Chủ năm 2020 gần nhất khác công khai tổng số tiền gây quỹ trong ngày đầu tiên là nữ Nghị Sĩ Kamala Harris (California) với tổng số tiền là $1.5 triệu.

Con số tổng huy động được trong ngày đầu tiên cho thấy ông Beto O'Rourke có khả năng tái tạo lại năng lực gây quỹ kỷ lục mà ông đã thể hiện trong cuộc tranh cử chức nghị sĩ vào Thượng Viện Hoa Kỳ năm 2018. Một bức tranh đầy đủ hơn về những gì các ứng cử viên đã gây quỹ - và họ đã chi bao nhiêu, đặc biệt là cho các quảng cáo trên mạng xã hội, để quyên góp số tiền đó - sẽ được đưa ra vào tháng Tư, khi đến hạn công bố các báo cáo về quý gây quỹ đầu tiên.

Không bỏ qua cơ hội, ông O'Rourke nói trong buổi công bố tổng quỹ tranh cử, "Chỉ trong 24 giờ, người Mỹ trên khắp đất nước này đã cùng nhau chứng minh rằng chúng ta có thể thực hiện một cuộc vận động tranh cử sơ bộ - một cuộc vận động của tất cả chúng ta, cho tất cả chúng ta, mà không cần đến tiền của các nhóm PAC, các tập đoàn lớn và các nhóm quyền lợi đặc biệt nào, chỉ cần gười dân."

Con số tổng mà ông O'Rourke có được đến sau khi ông ấy công bố cuộc tranh cử qua một video và từ những nơi ông ghé thăm để vận động cử tri trong ngày thứ Năm ở tiểu bang Iowa.

Ông bắt đầu chiến dịch tranh cử với những lời hứa lớn, nói với các phóng viên ở thị xã Keokuk, Iowa, rằng ông dự định "điều hành vận động tranh cử sơ bộ lớn nhất mà đất nước này từng thấy."

Năm ngoái, ông O'Rourke đã phá vỡ các kỷ lục gây quỹ cho chức nghị sĩ liên bang và thu về $80 triệu trong nỗ lực giành ghế của Nghị Sĩ Cộng Hòa Ted Cruz. Sự thất cử với số phiếu khít khao đã trở thành những lời khuyến khích ông bước vào cuộc tranh cử tổng thống.

Ông đã làm như vậy ở Texas với cam kết không chấp nhận tiền từ các ủy ban hành động chính trị (PAC), và giờ đây ông O'Rourke cũng làm vậy với cuộc vận động tranh cử tổng thống. Cách tiếp cận rất bất thường - nhiều ứng cử viên tổng thống khác của đảng Dân Chủ đã tuyên bố không nhận tiền từ các nhóm PAC, nhưng chấp nhận tiền từ những nhóm thân thiện hơn với các lập trường của đảng Dân chủ, như các nghiệp đoàn lao động. Nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren cũng đã khước từ tất cả tiền từ PAC.

Ông O'Rourke nhấn mạnh cam kết đó trong email gây quỹ ngày đầu tiên.

"Cuộc vận động của chúng tôi sẽ được tài trợ bởi người dân - đó là cách chúng tôi có thể tiếp cận và lắng nghe cử tri ở tất cả 50 tiểu bang. Không PAC. Không có tập đoàn. Không có nhà vận động hành lang hoặc lợi ích đặc biệt. Đó sẽ là TẤT CẢ mọi người," một email cho những người ủng hộ đã ký "Đội Beto" cho biết.
"Nếu chúng tôi có một màn trình diễn mạnh mẽ vào ngày đầu tiên, mọi người sẽ coi đó là một dấu hiệu cho thấy cuộc vận động này đã có một khởi đầu tốt. Điều đó sẽ khuyến khích nhiều người tham gia cùng chúng tôi hơn," O'Rourke nói trong một email gây quỹ khác trong ngày đầu tiên.

O'Rourke cũng đã nhanh chóng dùng lại phương pháp từng giúp ông thu hút lá phiếu ở Texas năm ngoái: Ông đang phát trực tiếp hầu hết các sự kiện liên quan đến ông trên Facebook, thu hút hàng ngàn khán giả theo dõi cuộc vận động của ông trong thời gian thực.

O'Rourke bắt đầu cuộc vận động với một loạt các buổi xuất hiện nhỏ như đến các cửa hàng cà phê trên khắp miền đông tiểu bang Iowa, và sau đó ở tiểu bang Wisconsin. Một nhóm nhỏ đang hoạt động ở El Paso, Texas nơi ông đang đặt trụ sở cho cuộc tranh cử tổng thống. O'Rourke hiện chưa thuê một người quản lý chiến dịch nào mặc dù ông đã nói chuyện với chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân Chủ là bà Jen O'Malley Dillon, người từng là phó giám đốc ban tranh cử của Tổng Thống Barack Obama vào năm 2012 và điều đó sẽ được coi là hành động táo bạo, một nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận của họ cho hay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising