Wednesday, 07/06/2017 - 08:38:31

Ứng cử viên Giám đốc FBI được cả 2 đảng ủng hộ


Ông Christopher A. Wray.


HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Tư cho biết ông sẽ đề cử luật sư Christopher A. Wray, người ừng phục vụ dưới chính quyền George W. Bush, làm giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang FBI, thay thế ông James Comey bị sa thải hồi tháng 5. “Tôi sẽ đề cử Christopher A. Wray, một người có năng lực, làm giám đốc mới của FBI,” Tổng thống Trump cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Ngay sau khi việc đề cử được công bố, các chính trị gia cả 2 đảng đã lần lượt lên tiếng ủng hộ. Ông Matt Miller, cựu phát ngôn viên Bộ Tư Pháp dưới thời ông Eric Holder, nói: “Đây có lẽ là lựa chọn tốt nhất của Tòa Bạch Ốc. Quá trình làm việc của ông Wray dưới thời Tổng Thống Bush còn cần được xét lại. Nhưng đây là một lựa chọn nghiêm túc và đầy tôn trọng của chính phủ.”

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã gọi ông Wray là “một người xuất chúng, có đủ các tính cách cần thiết để trở thành giám đốc FBI.” Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan cũng nói rằng ông rất tin tưởng về uy tín của ông Wray, và nói ông Wray là “người hoàn hảo.” “Chúng ta cần 1 người có nhiều kinh nghiệm để lãnh đạo FBI, và ông Wray có vẻ là người phù hợp với yêu cầu này,” ông Ryan nói.

Ghế giám đốc FBI đã bị bỏ trống sau khi ông Trump sa thải ông James Comey hôm 9 tháng 5. Ông Wray từng phục vụ trong chính quyền George W Bush với vị trí phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp từ năm 2003 đến 2005. Ông cũng từng là luật sư đại diện cho Thống đốc New Jersey Chris Christie - một đồng minh của ông Trump trong vụ bê bối "Bridgegate.” Việc đề cử ông Wray sẽ cần được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn.

Ông Wray từng tốt nghiệp Trường Luật Yale - một trong những trường luật nổi tiếng nhất Hoa Kỳ - và hiện làm việc cho hãng luật King & Spalding tại các văn phòng ở Washington DC và Atlanta. Thời còn làm việc tại Bộ Tư Pháp, ông Wray từng đứng đầu đơn vị phòng chống tội phạm, chuyên giám sát các vụ bê bối gian lận thương mại, trong đó có cuộc khủng hoảng tại tập đoàn năng lượng Enron.

Quyết định đề cử ông Wray diễn ra 1 ngày trước cựu giám đốc FBI James Comey dự kiến ra điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện. Ông Comey được dự đoán sẽ trả lời về các cuộc thảo luận riêng tư với Tổng Thống Trump, liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào các cáo buộc liên hệ giữa chính quyền của ông Trump và Nga. Ông Comney sẽ có cuộc điều trần công khai, được chiếu trên TV và trên mạng, và ông cũng phải trả lời các câu hỏi nhạy cảm từ các thượng nghị sĩ trong một cuộc điều trần riêng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp