Saturday, 05/05/2018 - 11:54:45

Ứng cử viên Blankenship đả kích "gia đình Trung Hoa" của Nghị Sĩ McConnell


Bà Elaine Chao đứng cạnh chồng là Nghị Sĩ Mitch McConnell khi ông đọc diễn văn mừng chiến thắng tái đắc cử năm 2014 tại Kentucky. (Getty Images)

CHARLESTON, West Virginia - Một đại gia đã chơi đòn bẩn chính trị, gợi ý kỳ thị chủng tộc mà vẫn chối là không có ý kỳ thị người Á Châu. Đại gia này là ông Don Blankenship, một đảng viên Cộng Hòa đang vận động với hy vọng được đảng của ông chọn là ứng cử viên nghị sĩ liên bang trong mùa thu năm nay.
Trong mấy ngày qua ông Don Blankenship gây tranh luận vì đã dùng những chiêu bẩn chính trị để tấn công ông Mitch McConnell, một nghị sĩ từ tiểu bang Kentucky. Lý do mà ứng cử viên Blankenship muốn “đánh” ông McConnell là vì ông McConnell đang giữ chức Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện, tức là chức cao cấp nhất tại viện lập pháp này chỉ sau phó tổng thống.

Trước ngày bầu cử sơ bộ thứ Ba tuần sau, 8 tháng 5, ông Blankenship đang chạy đua với hai ứng cử viên Cộng Hòa khác đang dẫn trước ông, là Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang Patrick Morrisey và Dân Biểu Liên Bang Evan Jenkins. Ông hy vọng thắng hai ngùi này để đại diện Cộng Hòa trong cuộc tranh cử với Nghị Sĩ Dân Chủ Joe Manchin.

Trong quảng cáo mới xuất hiện đầu tuần này, Blankenship tuyên bố trước ống kính thâu hình, “Ông Mitch McConnell, lãnh tụ của đám sình lầy, đã tạo ra hàng triệu việc làm cho dân Tàu.” Video quảng cáo được thực hiện với chi phí thấp, với ông Blankenship nói trực tiếp trước ống kính camera trong 30 giây.

Ông nói tiếp, “Trong khi làm như vậy, ông Mitch trở nên giàu có. Thực vậy, gia đình Trung Hoa của ông đã mang về cho ông hàng chục triệu Mỹ kim.”

Ông Blankenship đã nhắc tới vợ của ông McConnell, là nữ Bộ Trưởng Giao Thông Elaine Chao. Cha mẹ của bà Chao là người Đài Loan và di cư sang Mỹ cách đây gần 60 năm. Họ thành lập một công ty tàu vận chuyển hàng hóa từ New York.

Trong tháng qua, sau khi ông Blankenship lần đầu tiên nói những lời có nội dung kỳ thị chủng tộc về gia đình McConnell, ông McConnell có nói với đài Fox News, “Cha vợ tôi là một người Mỹ sống ở New York. Tôi không có ý kiến gì về những nhận xét vô lý như thế (của Blankenship).”

Trong một cuộc phỏng vấn với Simone Pathe của nhật báo Roll Call vào ngày thứ Năm vừa qua, ông Blankenship lập luận rằng video quảng cáo đó không có ý kỳ thị chủng tộc.

Về việc dùng chữ
Ông Blankenship nói, “Họ thường nói về chúng tôi là 'dân West Virginia.' Vậy mấy chữ 'dân West Virginia' có kỳ thị chủng tộc không? Chúng tôi không đề cập đến chủng tộc. Không có chủng tộc. Chủng tộc là da đen, da trắng, Hispanic, Á Châu. Quảng cáo không nhắc tới chủng tộc. Vậy không có kỳ thị chủng tộc.”
Blankenship là một ông trùm ngành than đá, có nhiều mỏ than trên khắp West Virginia, nhưng lại sống ở Las Vegas. Ông mới ra tù sau một năm bị giam, vì những cáo buộc xuất phát từ thảm họa 29 thợ mỏ thiệt mạng trong một tai nạn xảy ra năm 2010.

Trong quảng cáo tranh cử, ông Blankenship cũng nhắc lại McConnell là “Mitch Bạch Phiến,” ám chỉ bạch phiến từng bị phát giác trên một chiếc tàu do gia đình bà Chao làm chủ vào năm 2014.
Chris Pack, phát ngôn viên của Senate Leadership Fund (Quỹ Lãnh Đạo Thượng Viện) ủng hộ ông McConnell, đã nhắc tới một bài báo trên tờ New York Times viết về vấn đề ông Blankenship trước đây từng bày tỏ ý định di chuyển sang Trung Quốc để làm ăn.

Ông Pack nói, “Chỉ có một ứng cử viên trong cuộc chạy đua này, có lẽ trong lịch sử của các ứng cử viên tranh cử Thượng Viện Liên Bang, là người đã từng nghĩ tới việc trở thành người Trung Hoa. Tên ông ấy là cựu tù nhân Don Blankenship.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising