Friday, 12/08/2016 - 07:16:22

Ukraine: Quân đội được báo động đỏ

Một chiến đấu cơ MIG-29 đang được chuyên viên Ukraine chuẩn bị để cất cánh tại Vasylkiv. (Getty Images)


Tiếp theo các căng thẳng gần đây với Nga, toàn bộ quân đội Ukraine trưa thứ Năm đã được đặt trong tình trạng báo động cao nhất, sau khi Nga tố cáo Kiev đã đưa quân vũ trang xâm nhập vào Crimea.
Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Nga phải đưa ra bằng chứng cho lời tố cáo, đồng thời tố cáo ngược lại rằng thực ra Nga đã dồn quân đến 40,000 người trên biên giới giữa Crimea và Ukraine.
Còn đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc thì phát biểu cho hay “Nga rất phẫn nộ và lo ngại trước hành động xâm nhập của quân đội Ukraine.”
Vào năm 2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý vội vã và không được quốc tế thừa nhận, Moscow đã sát nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình. Ngày 24 tháng 8, Kiev chuẩn bị lễ mừng 25 năm được độc lập thoát khỏi sự thống trị của Nga, còn Nga thì chuẩn bị một cuộc bầu cử Quốc Hội mới vào ngày 18 tháng 9.

Trump từ chối rút lại lời lăng mạ TT Obama
Đến trưa thứ Năm, trong cuộc phỏng vấn với Huge Hewitt, một hoạt náo viên radio Cộng Hòa, tỉ phú địa ốc Donald Trump vẫn không chịu rút lại lời tố cáo khi ông ta gọi Tổng Thống Obama là “người sáng lập IS” và bà Clinton là “đồng sáng lập.” Trong cuộc gặp gỡ cử tri ở Fort Lauderdale ở Florida hôm thứ Tư, ông Trump phát biểu như thế và còn cho hay là “nhóm IS đã vinh danh ông Obama.”
Trump nói, “Thật sự là bọn IS đã vinh danh Obama, ông ta là kẻ sáng lập ra phong trào IS, đúng ông ta là kẻ sáng lập thật và người đồng sáng lập nhóm này chính là Clinton.”
Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm, Trump vẫn lập lại ý tưởng không bằng chứng này. Ông ta nói, “Chúng ta đã làm cho vùng Trung Đông mất thăng bằng và đang trả giá cho việc này.”
Sau vụ thảm sát ở Orlando, Trump nói về tổng thống Mỹ như sau, “Chúng ta có một lãnh tụ không dứt khoát lẫn không thông minh, hoặc là ông ta còn có những ẩn ý mà chúng ta chưa biết.”
Trump còn cho là bà Clinton là “nguồn hy vọng to lớn của IS“

Bà Clinton trình bày kế hoạch kinh tế, tấn công Trump
Lên tiếng tại công ty Futuramic Tool & Engineering ở thành phô Warren, tiểu bang Michigan trưa thứ Năm, bà Clinton trình bày kế hoạch kinh tế của bà và không quên tấn công mạnh mẽ nhắm vào kế hoạch của ông Trump. Bà tìm cách thuyết phục các nhân viên của công ty là bà “cảm nhận nỗi đau của họ” và đưa ra kế hoạch 5 điểm, theo bà rất đơn giản, nổi bật và hữu hiệu.
Bà cũng dành nhiều thì giờ để so sánh kế sách kinh tế của bà với ông Trump mà bà cho là “chỉ tổ giúp giới nhà giàu ở Mỹ giàu thêm mà thôi.” Bà Clinton đã đả kích mạnh mẽ kế hoạch kinh tế của ông Trump, gọi toàn bộ kế hoạch của ông chỉ là “giảm thuế cho cá nhân ông ta.”
Bà Clinton nói, “Ông ta sẽ tặng hàng ngàn tỉ đô la cho các tỉ phú, các triệu phú, cho các đại công ty, và giới tài phiệt của Wall Street qua chương trình gọi là cắt giảm thuế, ông ta còn trả thuế thấp hơn nhiều triệu gia đình của giới trung lưu ở Mỹ nữa.”

Ấn Độ: Bị xe đụng nằm chết ở chốn đông người
Một người đàn ông là nạn nhân của một vụ tai nạn xe cộ mới đây, đã bị bỏ nằm chảy máu hàng giờ đến chết bên vệ đường trong sự bàng quang vô tâm của tất cả những kẻ qua lại ở thủ đô Delhi của Ấn Độ. Nạn nhân là một công nhân trên đường đi bộ về nhà đã bị một xe van đụng phải.
Hình lấy từ máy video an ninh đã chiếu cảnh tượng bi thảm này và nó được lan truyền trên Internet, trong đó có cảnh xe cộ qua lại mà chẳng có chiếc nào ngừng lại cứu giúp. Cuối cùng một người lái xe ngừng lại, nhưng là để lấy cắp cái điện thoại của nạn nhân rồi tỉnh bơ bỏ đi. Vụ này đang gây ra một làn sóng tranh luận dữ dội về “giá trị đạo đức ngày nay và lòng nhân đạo trong xã hội Ấn Độ hiện đại.”
Tai nạn xảy ra lúc 5 giờ 30 phút sáng, đáng nói nhất là tài xế mở cửa bước xuống, xem chuyện gì xảy ra rồi lên xe đóng cửa chạy tiếp.

Canada: Cảnh sát giết nghi can khủng bố
Một người đã bị cảnh sát bắn hạ, sau khi chính phủ Mỹ báo động cho Canada là người này đang có âm mưu tiến hành một cuộc khủng bố tại một thành phố lớn của Canada. Cảnh sát Canada không cung cấp nhiều chi tiết về vụ này, chỉ cho hay nghi can nói trên bị bắn khi cảnh sát tung ra cuộc trấn áp và lục soát một thị trấn nhỏ của tỉnh Ontario.
Báo National Post cho biết nghi can này đã cho nổ một quả bom và tiếp tục sắp bấm nút quả thứ nhì thì bị cảnh sát bắn chết. Nghi can tên là Aeron Driver, vốn từng bị nhà chức trách bắt giữ trong năm ngoái vì công khai ca tụng nhóm IS trên các trang mạng xã hội và sau đó bị tòa án ra lệnh mọi hành động của hắn đều sẽ bị giám sát chặt chẽ.
Cơ quan FBI của Mỹ đã báo cho Canada biết “có một nghi can sắp ra tay,” dù FBI chưa biết rõ người này là ai, sau đó cảnh sát Canada biết biết hắn chính là Rriver.

Nổ tại resort nổi tiếng của Thái Lan
Hai quả bom được cài đặt và đã phát nổ tại khu du lịch nghỉ mát Hua Hin của Thái Lan, khiến một phụ nữ thiệt mạng và 19 người khác bị thương, trong số này có nhiều du khách ngoại quốc. Được biết hai quả bom được dấu cách nhau khoảng 50 mét và được châm ngòi bằng cell phone, cách nhau khoảng 30 phút, theo lời cảnh sát điều tra của Thái Lan cho hay trưa thứ Năm.
Người phụ nữ thiệt mạng là chủ nhân một sạp bán thực phẩm tại khu resort này và có 5 du khách ngoại quốc nằm trong số những người bị thương. Vụ tấn công này khá bất thường vì các hành động khủng bố tương tự chỉ diễn ra tại ba tỉnh miền nam Thái Lan, nơi có nhiều quân chống đối vũ trang hoạt động, ít khi thấy tại các trung tâm du lịch.
Hua Hin là khu du lịch khá nổi tiếng nằm trong Vịnh Thái Lan, được nhiều du khách ngoại quốc tìm đến. Tại đây cũng có nhà nghỉ mát của vua Thái Lan Bhumibol Aduyade. Hiện chưa biết ai là thủ phạm.

Maryland: Chung cư nổ, tìm thấy 2 xác
Các nhà điều tra một vụ chung cư ở thành phố Silver Pring, Maryland bị nổ và cháy đến trưa thứ Năm đã chuyển hướng theo điều tra hình sự sau khi các toán cứu cấp đã tìm thấy hai xác trong đống gạch vụn. Có đến 160 nhân viên cứu hỏa và cứu cấp phải làm việc suốt từ tối qua và hiện nay danh tính các nạn nhân tử vong chưa được tiết lộ.
Vụ nổ và hỏa hoạn đã san bằng khu chung cư, khiến 34 người bị thương, trong số này có cả 3 lính cứu hỏa. Vụ nổ rất lớn và các cư dân của hai tòa nhà kế cận của khu chung cư có tên Flower Branch Apartments do hoảng hốt đã ném con cái của họ qua cửa sổ.
Đến trưa các toán cứu cấp vẫn tìm kiếm từ 5 đến 7 người bị xem đã mất tích sau vụ nổ từ 2 tòa nhà kế bên. Scott Goldstein, Giám Đốc Sở Cứu Hỏa quận hạt Montgomery cho hay trong cuộc tìm kiếm lục soát đống đổ nát của chung cư đã thấy có dấu hiệu còn có người đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp