Monday, 13/01/2020 - 08:01:42

Ukraine nói hỏa tiễn Iran bắn trúng buồng lái máy bay từ bên dưới


Các chuyên viên cứu hộ đang làm việc tại nơi chiếc máy bay của Hàng Không Ukraine bị bắn tan nát ở Iran. (Getty Images)


KIEV - Các điều tra viên tin rằng buồng lái của chiếc Boeing 737 - 800 lâm nạn thuộc hãng Hàng Không Quốc Tế Ukraine (UIA) trong tuần qua đã bị một hỏa tiễn của Iran bắn trúng từ bên dưới, giết chết các phi công ngay lập tức. Đó là lý do tại sao các phi công không kịp phát tín hiệu cấp cứu hoặc bất cứ một thông tin nào khác trước khi chiếc máy bay rớt tan tành trên mặt đất gần phi trường Tehran.
Cuối tuần qua, Bộ Trưởng Quốc Phòng và An Ninh Quốc Gia Ukraine ông Oleksiy Danilov đã bình luận về những hình ảnh và video cho thấy những tàn tích của tai nạn được thâu hình bởi các viên chức Ukraine đến Iran để điều tra. Vụ rớt máy bay đã khiến tất cả 176 người gồm phi hành đoàn và hành khách bị thiệt mạng.
“Hỏa tiễn đâm vào buồng lái từ bên dưới. Chúng tôi nghĩ đây là bằng chứng,” ông Danilov nói với đài BBC, đề cập đến một bức ảnh về buồng lái của chiếc máy bay bị bắn hạ chỉ vài phút sau khi cất cánh mà các nhà điều tra Ukraine cung cấp.

“Điều đó giải thích tại sao chúng tôi không nghe thấy gì từ các phi công. Họ đã chết ngay sau cú tấn công đầu tiên.”
Một bức ảnh khác do ông Danilov cung cấp dường như cho thấy mảnh vỡ của hỏa tiễn được cho là đã bắn vào cánh máy bay.
“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một phần của hỏa tiễn,” ông Danilov nói và cho biết thêm rằng bằng chứng đã được thu thập trước khi Iran thừa nhận bắn lầm chiếc máy bay chở khách.
“Ngay khi Iran cấp cho chúng tôi quyền đến xem xét hiện trường, các chuyên gia đã cập nhật cho chúng tôi từng giờ về những gì xảy ra. Và rất nhanh sau khi chúng tôi thu thập thông tin, chúng tôi hiểu những gì đã xảy ra,” ông bộ trưởng Ukraine nhấn mạnh.
Iran ban đầu quy kết vụ tai nạn do lỗi kỹ thuật và một phi công mất kiểm soát. Nhưng cũng rất sớm vào ban đầu, một số chuyên gia phóng đoán rằng máy bay đã bị bắn hạ.
Vài ngày sau, Hoa Kỳ, Canada và Úc cho biết họ có thông tin tình báo cho thấy chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi chính Iran.

“Chúng tôi không thể công khai (bằng chứng) ngay lập tức. Chúng tôi vẫn cần có thể làm việc ở đó,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Danilov nói.
Ông Danilov nói thêm, “Tôi nghĩ Iran hiểu rằng họ không có lựa chọn nào khác (ngoài việc thừa nhận lỗi lầm về vụ tai nạn).”
“Ngay cả khi họ tìm cách cản trở, chúng tôi đã có đủ chứng cớ để cho cộng đồng quốc tế thấy những gì thực sự xảy ra ở đây,” ông nói.
Phó Chủ Tịch Hãng Hàng Không Quốc Tế Ukraine, Ihor Sosnovskiy đã cáo buộc việc Iran vẫn mở cửa không phận dân sự trong bối cảnh đang có cuộc tấn công trả thù Mỹ là “hoàn toàn vô trách nhiệm.”
Tai nạn xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran tiến hành hai đợt tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo vào các căn cứ của quân đội Iraq có lính Mỹ đồn trú.

“Khi bạn hành động trong chiến tranh, thì bạn hành động theo cách bạn muốn. Nhưng phải có sự bảo vệ dành cho những thường dân,” ông nói trong một cuộc họp báo.
“Nếu họ đang khai hỏa đến đâu đó từ đâu đó, họ có nghĩa vụ phải đóng cửa sân bay.”
Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelenskiy cho biết nước này mong đợi một cuộc điều tra đầy đủ, thừa nhận tội lỗi hoàn toàn và có sự bồi thường.
“Iran đã nhận tội bắn hạ máy bay Ukraine nhưng chúng tôi (Ukraine) nhấn mạnh rằng họ phải thừa nhận mọi tội lỗi,” ông Zelenskiy nói.
Ukraine, Canada, Đức và Anh đã gọi việc thừa nhận lỗi của Iran là bước quan trọng đầu tiên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp