Tuesday, 23/02/2021 - 06:04:15

Ukraine kiện Nga vì vụ ám sát lãnh đạo đối lập


Các quân nhân Ukraine đang phục vụ tại tiền tuyến chống quân ly khai Donetsk do Nga yễm trợ ngày 19 tháng 2, 2021. Ukraine phải đối phó các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn tại Donetsk và Lugansk kể từ khi Nga chiếm bán đảo Crimea ở miền đông Ukraine năm 2014. Từ đó đến nay đã có hơn 13,000 người thiệt mạng, gần 1.5 triệu người phải tản cư. (Anatolii Stepanov / AFP via Getty Images)

 

KIEV – Chính phủ Ukraine mới đây đã khởi kiện lên Tòa Nhân Quyền Âu Châu, cáo buộc Nga thực hiện các vụ ám sát nhắm vào nhiều "đối thủ,” trong đó có lãnh đạo đối lập Alexei Navalny.

Tòa Nhân Quyền Âu Châu (ECHR) cho biết vụ kiện mới nhất của Ukraine chống lại Nga được đệ trình vào tuần trước.

Trong đó, Kiev cáo buộc Moscow đã thực hiện các vụ ám sát "được chính phủ cho phép" trên lãnh thổ Nga và các nước khác, "ngoài các tình huống xung đột vũ trang.”

Đơn kiện của Ukraine cũng nhắc đến vụ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, người mà Kiev cho rằng bị đầu độc vào năm ngoái bằng chất độc thần kinh Novichok.

Tòa Nhân Quyền Âu Châu ở Strasbourg, Pháp, không nhắc đến cáo buộc ám sát trong tuyên bố về đơn kiện của Ukraine.

Đây là vụ kiện thứ 9 chống lại Nga mà Ukraine đệ trình lên ECHR, nơi chuyên xét xử các cáo buộc vi phạm Công Ước Nhân Quyền Âu Châu.

Ukraine cũng cáo buộc Nga không điều tra các vụ ám sát và "cố tình che đậy nhằm làm nản lòng nỗ lực truy tìm những người phải chịu trách nhiệm,” theo ECHR.

Ukraine cho rằng các tội này được coi là sự vi phạm quyền được sống, được quy định trong Công Ước Nhân Quyền mà Nga là thành viên.

Các vụ kiện khác của Kiev chống lại Moscow liên quan đến vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở phía đông Ukraine vào tháng 7, 2014, cáo buộc vi phạm nhân quyền ở bán đảo Crimea, hay vụ bắt ba tàu hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch năm 2018.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements