Thursday, 17/09/2020 - 07:00:15

Ukraine, Hoa Kỳ tập trận chung


KIEV - Quân đội Ukraine và Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận chung vào thứ Năm, hai ngày sau khi Nga cũng diễn tập quân sự với nước láng giềng Belarus.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Kiev cho biết, cuộc tập trận Rapid Trident do Hoa Kỳ dẫn đầu, diễn ra gần Yavoriv ở miền tây Ukraine, sẽ có khoảng 4,000 binh sĩ đến từ 10 quốc gia. Theo tòa đại sứ Hoa Kỳ, cuộc tập trận cho thấy sức mạnh của sự hợp tác chiến lược Mỹ-Ukraine, và củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu trong lúc tình hình khu vực có nhiều thách thức.

Trong bài diễn văn khai mạc cuộc tập trận, Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy nói việc nâng cao năng lực của quân đội Ukraine là điều ưu tiên của ông, và quân đội sẽ là người bảo vệ cho đất nước Ukraine tự do.
Trước đó, lực lượng Nga và Belarus cũng đã bắt đầu tập trận tại vùng Brest gần biên giới giữa Belarus và Ba Lan vào thứ Ba. Theo Bộ Quốc Phòng Nga, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 25 tháng 9, có mục tiêu huấn luyện chống khủng bố và không nhắm vào bất kỳ nước nào.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow đã tệ hơn từ năm 2014, khi Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine và ủng hộ lực lượng ly khai thân Nga tại vùng Donbass của Ukraine.

Quan hệ giữa Ukraine và Belarus cũng trở nên lạnh nhạt khi Kiev vào tháng trước đã chỉ trích cuộc bầu cử tổng thống tại Belarus là không công bằng, sau khi Ủy ban bầu cử nước này tuyên bố ông Alexander Lukashenko là người chiến thắng.

Trước làn sóng biểu tình trong nước, ông Lukashenko đã cầu cứu đồng minh lâu năm là Moscow, đồng thời cáo buộc các nước ngoài, bao gồm cả Hoa Kỳ và Ukraine, đã kích động biểu tình tại Belarus.

Từ khóa tìm kiếm:
Ukraine, Hoa Kỳ tập trận chung
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements