Thursday, 15/09/2016 - 08:10:03

UEFA bầu tân Chủ Tịch và bóng đá Âu châu trong những ngày qua


Tân Chủ Tịch UEFA, Aleksander Ceferin.


Gareth Bale của Real Madrid, người ghi bàn thắng trong trận mới nhất với Osasuna ngày 10 tháng 9 mà nay R.M. tìm cách cột chân với giá $562 triệu Mỹ kim nếu ai tính mua.

UEFA bầu tân Chủ Tịch và bóng đá Âu châu trong những ngày qua

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Tư 14/9 UEFA đã bầu tân Chủ Tịch là một luật sư người Slovania, Aleksander Ceferin 48 tuổi, với số phiếu 42-13 trên tổng số 55 phiếu. Dự tranh với ông Ceferin là ông người Hòa Lan Michael Van Pragg, 68 tuổi, người tạm xử lý chức vụ TTK UEFA, thay ông Infantino đã bỏ đi tranh cử chức vụ Chủ Tịch FIFA để thay thế cựu CT Blatter. Infantino nay đã là Chủ Tịch FIFA.

Ông Ceferin là một nhân vật ít được mấy ai biết đến trong giới tai to mặt lớn của UEFA vì ông ta chỉ là Chủ Tịch hiệp hội bóng đá của một nước nhỏ là Slovenia với non 2 triệu dân và đội banh quốc gia chỉ được xếp vào hạng 59 trên thế giới.

Trong ngày bầu cử, Ủy Ban Kiểm Tra Tác Phong Công Vụ của FIFA đã đặc cách cho cựu Chủ Tịch Michel Platini đến dự để giã từ các đồng nghiệp cũ. Platini được đặc cách đến tham dự vì lý do "nhân đạo" theo như quyết định của ủy ban vừa nêu. Sau đợt kháng án mới nhất của đương sự thì Tòa Trọng Tài về Thể Thao đã ân giảm án dình chỉ mọi hoạt động của Platini với FIFA và UEFA xuống chỉ còn 4 năm. Trong diễn văn giã từ thì Platini nói rằng lương tâm mình "thanh thản", vẫn tiếp tục kháng án, nhưng đã kết thúc bài diễn văn ngắn gọn của mình với câu "Xin vĩnh biệt các bạn bè của tôi trong nền bóng đá"! Chữ "adieu" trong tiếng pháp là nó có âm hưỡng khá buồn! ( Riêng cụu Chủ Tịch Blatter của FIFA thì vẫn đang còn chờ đợi phán quyết của tòa án về việc bị FIFA kỷ luật 6 năm, tuy kết quả chưa thấy đâu thì hôm thứ Sáu 9/9 Ủ Ban Kiểm Tra Tác Phong Công Vụ của FIFA lại công bố việc tiến hành điều tra Blatter thêm về những tội nhận hối lộ và tham những; trong đó có việc ông ta với cựu Tổng Thư Ký Valcke cùng nhau toa rập tăng lương mình cùng các bổng lộc khác lên đến 80 triệu Mỷ kim trong thời gian từ 20111 đến 2015).

Tất nhiên là sau khi đắc cử thì tân Chủ Tịch Ceferin đã hứa hẹn sẽ có những bước cải tổ trong nội bộ UEFA. Có khá nhiều việc quan trọng cần được xem xét lại, và mọi việc còn mới mẻ đối với ông tân CT này cho nên ai nấy đều nghe sao biết vậy, chờ thời gian trả lời về những mặt kết quả cụ thể.

Trong khi đó thì tình hình bóng đá đang bước vào đầu mùa bên Âu châu vẫn tiếp tục sôi nổi. Trong hai ngày thứ Ba 13 và thứ Tư 14 tháng Chín có tất cả 16 trận vòng loại, giải UEFA Champions League. Những đội lừng danh nhất Âu châu đều ra quân, thế nhưng vì là vòng loại cho nên việc sắp xếp các cặp giao tranh thường vẫn chẳng mấy cân xứng cho nên ai thích xem thì cứ xem, chứ còn xem cảnh Barcelona triệt hạ đội Celtic trong ngày 13/9 với tỷ số 7-0 , hoặc Bayern Munich thắng Rostov với tỷ số 5-0 thì có gì hứng thú ?

Thứ Năm 15/9 lại đến lượt 24 trận vòng loại của giải kém vai vế hơn là UEFA Euopa League; với cũng những màn sắp xếp kiểu như Manchester United là đội hàng đầu của Premier League bên Anh đấu với Feyenoord Rotterdam là đội hạng 3 của nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Hòa Lan thì hạng 3 của nhóm đó vẫn không thể nào sánh được với tầm cỡ của một M.U. trong Premier Legaue.

Và nhân đề cập đến Manchester United thì tưởng cũng cần đề cập đến sự thể là đội này đã cho công bố doanh số thực hiện được ttrong mùa bóng năm trước, tính đến 30/6 2016 là tương đương $ 681 triệu Mỹ kim. Để ta có một ý niệm về việc thế nào là chuyện kinh doanh trong nền bóng đá châu Âu! Cũng nhờ mức doanh số lớn như vậy mà tuy mùa bóng năm rồi M.U. phải chịu chi trả $ 10,5 triệu Mỹ kim khi cắt hợp đồng với ông huấn luyện viên người Hòa Lan Van Gaal cùng mấy người trong ban bệ của ông ta, cộng thêm $ 8 triệu khi mua cầu thủ Bastian Schweinsteiger từ đội Bayern Munich mà nay tân huấn luyện viên Mourinho của M.U. không xài đến nữa, tuy M.U. vẫn tiếp tục trả lương, thì con số tổng cộng trên $18 triệu đó vẫn không ảnh hưởng gì đến mức lời của M.U.

Cũng về chuyện tiền nong thì cầu thủ người xứ Wales là Gareth Bale bấy nay đi làm ăn xa bên Tây Ban Nha với Real Madrid thì hiện đang được câu lạc bộ bóng đá giàu nhất xứ này tìm cách giữ chân đương sự bằng một hợp đồng dài hạn, với mức lương hàng tuần sẽ cao ngang ngửa với Cristiano Ronaldo của Real và Lionel Messi của Barcelona.

Mức lương hiện nay của Bale là tương đương $97,000 Mỹ kim 1 tuần! Trong hợp đồng dài hạn đang còn được bàn bạc với Bale thì đội Real Madrid dự trù sẽ lồng vào đấy điều khoản là ai có muốn mua Bale thì sẽ phải bỏ ra tương đương $562 triệu. Với Ronaldo thì con số đó đã được xác định là $1 tỷ. Năm 2013 khi Real Madrid mua Bale từ đội Tottenham Hotspur bên Anh thì đã phải bỏ ra tương đương $ 112,5 triệu , là mức giá kỷ lục thế gới vào thời điểm đó.

Chính vì chuyện giá cả tiền nong như vậy mà hôm thứ Bảy 10/9 đội Alaves thắng Barcelona ngay tại sân nhà của Barca với tỷ số 2-1 thì bài viết ở mục này có nhấn mạnh đến sự thể là giá cả cầu thủ cho toàn đội Alaves không bằng chi phí mà Barcelona trả cho một cầu thủ đội mình chưa phải cỡ như Messi, Suarez, Neymar, Iniesta!

Còn về tình hình tranh nhau chức vô địch nội bộ trong mỗi nước như Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây ban Nha thì mùa bóng năm nay có thể dự đoán là "trật tự cũ sẽ được tái lập". Có nghĩa là bên Anh sẽ không còn bóng dáng anh đương kim vô địch Leicester trong bốn năm anh hàng đầu Premier League. Bên Pháp sẽ quanh quẩn với hai anh Paris Saint Germain với Monaco. Bên Đức sẽ quanh quẩn với hai anh Bayern Munich với Borussia Dortmund. Bến Ý thì sẽ quanh quẩn với mấy anh như Juventus, Napoli, Roma, Inter Milan. Và bên Tây Ban Nha sẽ quanh quẩn với 4 anh Barcelona, Real Madrid, Sevilla, Atletico de Madrid.

Riêng bên Anh thì ông huấn luyên người Ý Ranieri của đương kim vô địch đã lập đi lập lại không biết lần thứ mấy là việc Leicester tái đoạt chức vô địch năm nay nữa là chuyện không thể có! Biết mình biết người, trăm trận biết trước khó ăn thì nó là như vậy!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp