Monday, 02/12/2019 - 07:12:28

Úc yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ bắt công dân

CANBERRA - Thủ tướng Úc vào thứ Hai đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về việc nước này bắt giữa nhà văn Yang Hengjun hồi tháng Giêng và phản đối tình trạng giam giữ của ông này.
Thủ Tướng Scott Morrison tuyên bố Úc muốn Trung Quốc cung cấp thông tin rõ ràng về vụ bắt học giả Yang Hengjun, và phải bảo đảm rằng ông có quyền được có luật sư và được gặp thành viên gia đình. Thủ Tướng Morrison cho biết Úc lo ngại vì học giả Yang bị giam "trong thời gian dài,” đồng thời khẳng định sẽ làm mọi cách để bảo đảm quyền lợi cho công dân của họ.
Ngoại Trưởng Úc Marise Payne trong cùng ngày cho hay viên chức lãnh sự đã thăm ông Yang gần đây và thấy điều kiện giam giữ của ông là "không thể chấp nhận được.” Ông Yang bị cô lập, thẩm vấn hàng ngày và đôi khi còn bị xiềng xích.
Bà Sarah Condon, một trong những luật sư của ông Yang, cho biết Bộ An Ninh Trung Quốc đã cho ông uống nhiều loại thuốc mỗi ngày vì họ chẩn đoán ông mắc các vấn đề về huyết áp và thận. "Chúng tôi lo ngại vì Yang vốn là người khỏe mạnh. Bây giờ ông ấy đang bị chẩn đoán bệnh một cách có mục đích và bị cho uống thuốc mỗi ngày,” bà Condon nói.
Yang Hengjun, 54 tuổi, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Úc, bị bắt hồi tháng một tại phi trường khi cùng vợ con từ Hoa Kỳ về Quảng Châu. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23 tháng 8 phát lệnh bắt Yang với nghi ngờ ông hoạt động gián điệp.
Hồi cuối tháng một, Ngoại Trưởng Vương Nghị cho hay Yang bị nghi "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc.” Ngoại Trưởng Úc Marise Payne đã 5 lần nhắc vấn đề này với người đồng cấp Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư. Bà từng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi ông Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm hình sự hồi tháng 7.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements