Monday, 12/12/2016 - 09:36:19

Úc, Việt Nam đạt thỏa thuận hồi hương những thuyền nhân xin tị nạn

Một chiếc tàu đánh cá chuyên chở các thuyền nhân Việt Nam đã bị lực lượng biên phòng Úc kiểm tra ngoài khơi miền tây nước Úc vào tháng Bảy 2015. (SBS)


CANBERRA - Trong một cuộc họp ít được giới truyền thông chú ý diễn ra hôm thứ Hai vừa qua, ngày 12 tháng 12, đại diện chính phủ Úc đã ký kết một thỏa thuận với một phái đoàn của nhà cầm quyền Việt Nam, về việc Úc sẽ hồi hương những người Việt Nam nào có ý định đến Úc xin tị nạn chính trị kể từ nay, bằng thuyền hay bằng những phương tiện khác

Tham dự buổi ký thỏa thuận tại thủ đô Canberra là Bộ Trưởng Di Trú Úc Peter Dutton và Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm. Ông Lâm này mang cấp bậc thượng tướng và cũng là một ủy viên Bộ Chính Trị.

Đôi bên đã đồng ý với một khung dàn luật pháp, mà theo đó chính phủ Úc có thể trục xuất những người Việt Nam nào đang bị xem là sống bất hợp pháp tại Úc, kể cả những thuyền nhân bị ngăn chặn trong hải phận Úc.

Nói tại buổi ký thỏa thuận này, ông Peter Dutton đã khoe rằng kể từ năm 2015 đến nay, cơ quan di trú và bảo vệ biên giới của chính phủ Canberra đã hợp tác với công an của chính phủ Hà Nội để hồi hương 113 thuyền nhân bị ngăn chặn trên ba chiếc thuyền từng bị hải quân Úc ngăn chặn.

Ngoài Bộ Trưởng Peter Dutton, thượng tướng công an Tô Lâm cũng gặp gỡ ông Andrew Colvin, người đang giữ chức Tư Lệnh Cảnh Sát Liên Bang Úc. Truyền thông tại Việt Nam nói rằng chương trình hoạt động của Úc và Việt Nam giai đoạn 2016-2019 đã được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của Phó Thủ Tướng Cộng Sản Phạm Bình Minh vào ngày 30 tháng 11 vừa qua.

Báo cộng sản nói rằng quan hệ giữa các cơ quan thực thi pháp luật Úc, như Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới, với Bộ Công An là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Kết thúc hội đàm, tướng công an Tô Lâm và Bộ Trưởng Peter Dutton đã ký bản ghi nhớ về thủ tục nhận trở lại những công dân Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp