Thursday, 11/06/2020 - 06:20:36

Úc tuyên bố không để Trung Quốc bắt nạt

CANBERRA - Thủ tướng Úc Scott Morrison vào thứ Năm tuyên bố, ông sẽ không để bị hăm dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc. "Chúng ta là quốc gia giao dịch mở cửa, là đối tác, nhưng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị quốc gia trước áp lực do bất cứ bên nào đưa ra,” ông Morrison tuyên bố trên đài radio. "Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới. Việc công dân Trung Quốc chọn Úc là quyền quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Úc.”

Tuyên bố được thủ tướng Úc đưa ra sau khi Bắc Kinh có các hành động hạn chế thương mại với Canberra, đồng thời khuyến cáo người dân Trung Quốc không đến Úc, và cảnh báo các du học sinh nước này không nên đến Úc học tập. Vào 3 tuần trước, Trung Quốc đánh thuế với lúa mạch Úc và dừng nhập cảng thịt bò từ 4 lò mổ lớn nhất nước này. Hành động của Bắc Kinh được cho là đáp trả việc Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch Covid-19. Cuối tuần trước, Bộ Văn Hóa và Du Lịch Trung Quốc khuyên người dân không đến Úc vì "tình trạng phân biệt chủng tộc gia tăng đáng kể đối với người Trung Quốc và người châu Á" giữa đại dịch. Tuần này, Bộ Giáo Dục Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự với các du học sinh chuẩn bị trở lại các trường đại học Úc.

Nói về cáo buộc kỳ thị chủng tộc, Thủ Tướng Morrison gọi đây là điều vô căn cứ, “một khẳng định khôi hài và không thể chấp nhận.” “Đó không phải là tuyên bố được đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc,” ông Morrison nói. Khoảng 10% sinh viên đại học tại Úc đến từ Trung Quốc, mang lại cho nước này khoảng $8.3 tỷ Mỹ kim tiền học phí mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements