advertisements
Tuesday, 24/09/2019 - 07:17:37

Úc: Trung Quốc không còn là nền kinh tế đang phát triển


CANBERRA - Trong bài diễn văn quan trọng tại Hoa Kỳ ngày thứ Ba, Thủ Tướng Úc Scott Morrison tuyên bố rằng các quy định thương mại toàn cầu không còn phù hợp và cần thay đổi, để thích nghi với vị thế mới của Trung Quốc trong tư cách là một nền kinh tế đã phát triển.
Ông Morrison nói, cộng đồng thế giới đã hỗ trợ Trung Quốc để giúp nước này phát triển, nhưng hiện nay, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần minh bạch hơn trong quan hệ thương mại, và nên gánh vác nhiều hơn trong trách nhiệm đối phó nạn biến đổi khí hậu.
Trong bài diễn văn tại Hội đồng các vấn đề toàn cầu ở Chicago, Thủ Tướng Úc gọi Trung Quốc là một nền kinh tế phát triển vừa hình thành, và kêu gọi các tổ chức toàn cầu nên thay đổi các ưu đãi của họ đối với Trung Quốc để phù hợp với vị thế mới này. Ông Morrison thêm rằng, các quy định thương mại toàn cầu hiện không còn phù hợp, và trong một số trường hợp, các quy định này được thiết kế cho một nền kinh tế hoàn toàn khác trong một thời đại khác, đến nay đã không còn tồn tại.
Trong tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO, Trung Quốc lâu nay vẫn được xếp vào diện “Nền kinh tế đang phát triển,” giúp nước này có được nhiều ưu đãi, như được cho thời hạn lâu hơn để thực hiện các lời hứa mà Bắc Kinh đưa ra trước đây.
Tuyên bố của thủ tướng Úc tương tự với lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump, muốn WTO hủy bỏ diện “Quốc gia đang phát triển” của Trung Quốc. Trong bài đăng trên Twitter vào giữa năm 2018, ông Trump gọi Trung Quốc là một cường quốc kinh tế, nhưng lại nhận những đặc quyền và lợi thế khổng lồ, đặc biệt là từ Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements