advertisements
Friday, 19/11/2021 - 06:09:24

Úc trả 500,000 liều vaccine vay mượn từ Singapore


Người dân mang mặt nạ trong lúc có mặt trong khu vực ăn uống tại Singapore ngày 23 tháng 10, 2021. (Joseph Nair/ NurPhoto via Getty Images)
 

 

CANBERRA – Chính phủ Úc đã trả khoảng 500,000 liều vaccine Covid-19 Pfizer vay từ Singapore, theo thỏa thuận hồi tháng 8 giữa hai nước.

Bộ Ngoại Giao Singapore cho biết nước này đã nhận được số vaccine hoàn trả của Úc, và cho biết thêm rằng 500,000 liều vaccine Pfizer này sẽ giúp hỗ trợ "chương trình chích ngừa Covid tăng cường đối với những nhóm dân số đủ điều kiện" tại Singapore.

Có 21% dân số Singapore đã được chích liều tăng cường, trong khi 94% dân số đủ điều kiện chích ngừa đã hoàn thành liệu trình 2 liều vaccine.

Bộ Ngoại Giao Singapore cho hay, thỏa thuận chia sẻ vaccine còn là bằng chứng cho mối quan hệ bền chặt giữa hai nước, dựa trên nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nước đạt thỏa thuận trao đổi vaccine hồi cuối tháng 8 và lô hàng được giao vào ngày 2 tháng 9. Khi đó, Úc đang lao đao vì số ca nhiễm Covid tăng vọt do ảnh hưởng của biến thể Delta.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison đánh giá thỏa thuận sẽ giúp họ đẩy nhanh chiến dịch chích ngừa, đồng thời mở rộng nhóm người được chích ngừa sang độ tuổi 12-15 từ giữa tháng 9. Kết quả là khoảng 70% dân số Úc đã nhận đủ 2 liều vaccine.

Giới chuyên gia đánh giá biện pháp trao đổi vaccine có thể giúp giải quyết vấn đề mất cân bằng nguồn cung vaccine Covid-19 toàn cầu, đem lại lợi ích đôi bên. Quốc gia được nhận vaccine sẽ có nguồn cung quan trọng để giải quyết tình hình dịch bệnh căng thẳng trước mắt, trong khi nước cho vay có thể sử dụng số vaccine hoàn trả cho chương trình chích ngừa tăng cường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements