Monday, 28/01/2019 - 08:00:07

Úc tố Trung Cộng gây thêm "lo lắng" cho khu vực Biển Đông


Bộ Trưởng Quốc Phòng Christopher Pyne trong một cuộc họp tại Quốc Hội Úc ở thủ đô Canberra. (Getty Images)

SINGAPORE - Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Christopher Pyne vừa mới lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh hãy hành động một cách có trách nhiệm ở Biển Đông, và tránh bắt chước cách đối xử “ỷ mạnh ăn hiếp” của Nga đối với các quốc gia nhỏ hơn.

Trong bài diễn văn khai mạc đọc trước các nhà lãnh đạo quân sự ở Singapore hôm thứ Hai, ông Pyne nhấn mạnh rằng không có quốc gia nào muốn kìm hãm việc phát triển và sự thịnh vượng của Trung Cộng.
Ông kêu gọi Bắc Kinh suy nghĩ lại về cách thức tiếp cận với Biển Đông nơi đang có căng thẳng chính trị. Ông lập luận rằng cường quốc đông dân nhất thế giới này đang đánh mất niềm tin của các quốc trong khu vực, và làm tăng thêm sự lo lắng, bằng những hoạt động như xây dựng các đảo nhân tạo trong vùng biển bị tranh chấp.

Ông Pyne nói, “Việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế sẽ xây dựng niềm tin tưởng vào thái độ sẵn sàng hỗ trợ của Trung Quốc, và ủng hộ một nền văn hóa chiến lược tôn trọng các quyền của mọi quốc gia.

“Những nước nào có sức mạnh lớn lao thì cũng có trách nhiệm nặng nề, và tôi kêu gọi Trung Quốc hãy hành động với trách nhiệm cao cả ở Biển Đông.”

Bộ Trưởng cam kết rằng nước Úc sẽ hỗ trợ của cho các hoạt động đa phương ở Biển Đông, nếu được yêu cầu, để nhắc nhở Bắc Kinh rằng đó là vùng biển quốc tế.

Trung Cộng đang uy hiếp các nước láng giềng nhỏ hơn, ở những vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền trên hầu như toàn lãnh hải.

“Tuy nước Úc không quan tâm đến việc kiềm chế Trung Quốc,” nhưng Úc muốn các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương không phải “lựa chọn giữa lợi ích kinh tế và chủ quyền,” ông Pyne nói,
Ông mô tả tình hình căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng là “sự cạnh tranh giữa các cường quốc định hình thời đại chúng ta.”

Tuy nhiên ông không coi trọng những lời gợi ý về một cuộc chiến tranh lạnh có thể xảy ra giữa các đối thủ nặng ký của thế giới.

Ông Pyne nói, “Đó là một việc mô tả đơn giản hóa và thiếu tinh tế, về một mô hình địa lý chiến lược phức tạp và năng động hơn nhiều. Bất kỳ việc phân chia khu vực này ra thành các khối giống như vào thời Chiến Tranh Lạnh đều chắc chắn chuốc lấy thất bại, vì việc đó sẽ đòi phải làm những sự lựa chọn sai lầm giữa thịnh vượng và an ninh.”

Mặc dù không trực tiếp nêu tên nước Nga, Bộ Trưởng Pyne đã gián tiếp nhắc tới vụ Nga sáp nhập vùng Crimea từ Ukraine trong năm 2014, và gọi chính phủ của ông Vladimir Putin là một nhóm cầm quyền đe dọa việc thượng tôn pháp luật.

Bộ trưởng quốc phòng Úc đã đến thăm Bắc Kinh trong tuần qua, để gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) của Trung Cộng. Họ đã thảo luận về việc giam giữ Yang Hengjun, nhà văn người Úc gốc Hoa bị Bắc Kinh tố cáo là gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia của họ.

Ông Pyne cho biết tòa lãnh sự Úc “đã được cho phép” tiếp xúc với ông Yang, 53 tuổi, một tiểu thuyết gia và nhà bình luận trên mạng. Ông không cho biết thêm chi tiết về vấn đề này, nhưng nói rằng quan hệ của Úc với Trung Quốc đang ở trong “một tình trạng tích cực.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp