Thursday, 06/10/2016 - 08:35:10

Úc tập trận ở Biển Đông, nói không nhắm Bắc Kinh

Hai quân nhân đang tập cứu người giữa biển trong một cuộc thao dượt của quân đội Úc tại Townsville, Úc trong tháng Bảy năm nay. (Ian Hitchcock/ Getty Images)


Các chiến hạm, máy bay và binh sĩ của Úc đã bắt đầu cuộc tập trận chung hàng năm, với bốn nước đồng minh chiến lược trong khu vực Biển Đông. Bộ Quốc Phòng Úc phủ nhận mục đích của cuộc thao dượt quân sự này là nhằm gửi một thông điệp cho Bắc Kinh.


Khoảng 400 quân nhân Úc đang tham gia cuộc tập trận “Exercise Bersama Lima” kéo dài ba tuần, cùng với các đối tác từ Mã Lai Á, Tân Gia Ba, Tân Tây Lan, và Anh Quốc.

Trong năm nay, Tân Gia Ba (Singapore) là nước chủ nhà đứng ra tổ chức cuộc quy tụ hàng năm của các nước thuộc nhóm Thu Xếp Quốc Phòng Năm Cường Quốc (FPDA), và sẽ sớm bao gồm những cuộc tập trận ở Biển Đông đang bị tranh chấp.

Phần đóng góp của Úc gồm có khu trục hạm hải quân HMAS Warramunga, 12 chiếc phản lực cơ chiến đấu F/A-18A Hornet, một chiếc máy bay tuần tra hàng hải AP-3C Orion, một chiếc phi cơ E-7A Wedgetail chuyên cảnh báo sớm, kiểm soát và giám sát, cũng như các binh sĩ bộ binh từ Trung Đội Bộ binh Butterworth thuộc Đại Đội Rifle.

Theo ông Greg Jervis, sĩ quan Không Quân Hoàng Gia Úc, nói rằng cuộc tập trận này không được thiết kế để phản ứng với việc Trung Quốc mới đây bành trướng trong khu vực.

“Hoàn toàn không phải là như vậy, lập trường của nước Úc trong vùng Biển Đông luôn luôn nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi không đứng về bên nào cả, trong những vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, hoặc bất cứ chuyện gì giống như thế,” ông Jervis nói với đài ABC, trong một cuộc phỏng vấn từ Căn Cứ Không Quân Butterworth ở Mã Lai.

Vị chỉ huy đơn vị phù trợ Úc nói rằng hoạt động thường niên với các nước đồng minh FPDA là hết sức hữu ích.
Ông nói, “Mục đích của cuộc diễn tập là nhằm tăng cường khả năng hoạt động của các lực lượng vũ trang của Úc, Mã Lai, Singapore, New Zealand và Anh Quốc, bằng cách mở rộng kiến thức về các chiến thuật của nhau và những vị trí nhân sự hoạt động của chúng tôi. Vì vậy, tự bản chất, chúng tôi thực hiện các kế hoạch và sự phối hợp của chúng tôi, trong những thủ tục hoạt động chung được kết hợp trong khu vực.”

Hôm thứ Tư, Trung Tướng Không Lực Quốc Phòng Úc Mark Binskin và các vị đồng cấp của ông tái khẳng định sự cam kết với FPDA, trong một cuộc hội nghị do Singapore chủ tọa.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp