advertisements
Tuesday, 04/08/2020 - 06:45:18

Úc phạt người vi phạm lệnh cách ly


Cảnh sát và quân nhân cùng đi tuần tra để nhắc nhở người dân hãy ở nhà trong công viện Fitzroy Gardens tại Melbourne thứ Ba, ngày 4 tháng 8, 2020. Thành phố này cùng toàn tiểu bang Victoria sẽ đóng cửa từ sáng thứ Tư, 5 tháng 8, 2020, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. (Daniel Pockett/ Getty Images)

 

VICTORIA - Chính quyền tiểu bang Victoria tuyên bố bất cứ người nào vi phạm lệnh cách ly ở nhà sẽ bị phạt đến hơn $14,000 Mỹ kim. Thống Đốc Daniel Andrews cho biết gần 1 phần 3 số người mắc Covid-19 tại tiểu bang này không chịu ở nhà cách ly, khiến chính quyền buộc phải đưa ra những hình phạt cứng rắn hơn.

"Không có lý do gì để các bạn rời khỏi nhà, và nếu bị phát hiện không ở nhà, bạn sẽ phải rất khó khăn để thuyết phục cảnh sát Victoria rằng bạn có lý do hợp pháp,” ông Andrews nói.

Ngoại lệ duy nhất để người đang tự cách ly có thể rời khỏi nhà là khi họ cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Ngoài ra, những người đang tự cách ly sẽ không được ra tập thể dục ngoài trời như trước nữa.

"Không khí trong lành luôn có ở cửa ra vào, ở sân trước, sau nhà hoặc từ cửa sổ,” ông Andrews nói.

Thống đốc  cũng tuyên bố sẽ chuyển khoảng 500 quân nhân không vũ trang để hỗ trợ cảnh sát trong việc bảo đảm người dân tuân thủ lệnh tự cách ly tại nhà.

Số quân nhân này sẽ tham gia cùng 1,500 binh sĩ đang có mặt tại Victoria để thực hiện các nhiệm vụ như dò tìm nguồn lây nhiễm, xét nghiệm, hỗ trợ cảnh sát tại các trạm kiểm soát.

Úc ghi nhận gần 19,000 ca nhiễm Covid-19 và 232 ca tử vong, thấp hơn đáng kể so với nhiều nước phát triển khác nhờ quyết định đóng cửa biên giới sớm, ban hành lệnh giữ khoảng cách xã hội và xét nghiệm quy mô lớn.

Tuy nhiên, ngay khi nước này mở cửa trở lại, các ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng đáng kể tại Victoria. Tiểu bang này trong nhiều tuần qua liên tục ghi nhận ca nhiễm mới trong ngày ở mức ba con số. Chính quyền Victoria cho rằng làn sóng dịch bệnh mới xảy ra do người dân không chịu tuân thủ việc hạn chế đi lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements