advertisements
Wednesday, 16/09/2020 - 05:26:03

Úc nêu tên Trung Cộng trong cuộc điều tra nước ngoài can thiệp nội bộ


Shaoquett Moselmane cùng vợ Mika Fukuta và con trai Joseph. Vì bị điều tra, ông đã về hưu trong tháng Sáu 2020 sau 16 năm hoạt động chính trị. (Picture: John Veage)

 

 

CANBERRA – Chính quyền Úc mới đây đã chính thức nêu tên Trung Quốc trong một hồ sơ tòa án, với tư cách là quốc gia nước ngoài bị cảnh sát Úc điều tra về nghi vấn can thiệp vào nội bộ Canberra.

Luật sư của chính phủ Úc hồi đầu tháng đã trình lên Tối Cao Pháp Viện một văn bản, cho thấy Canberra lần đầu tiên xác nhận rằng Úc đang điều tra sự dính líu của Trung Quốc với một chính trị gia Úc.

Vào tháng 6 năm nay, cơ quan Cảnh Sát Liên Bang Úc và Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia đã khám xét văn phòng của Shaoquett Moselmane chính trị gia tiểu bang New South Wales,.

Theo hồ sơ tòa án mới công bố, lệnh khám xét mà cảnh sát Úc sử dụng nói rằng ngoại bang liên quan chính là chính phủ Trung Quốc.

Theo chính phủ Úc, một số giao dịch của ông Moselmane từ ngày 1 tháng 7, 2019 tới 25 tháng 6, 2020 là thay mặt cho Trung Quốc và đây là hành vi phạm tội.

Các giao dịch này bị cho là nhằm thúc đẩy quyền lợi và chính sách của Trung Quốc.

Cũng ngày thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ông Vương Văn Bân khẳng định Bắc Kinh không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Ông Vương nói rằng một số người ở Úc đang lan truyền các tin đồn về Trung Quốc, và điều này không giúp ích trong việc phát triển quan hệ song phương.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements