advertisements
Friday, 04/03/2022 - 08:44:50

Úc muốn hồi sinh cọp Tasmania


Nhờ kỹ thuật hiển sắc ngày nay, hình ảnh trắng đen của cọp Tasmania từ một thế kỷ trước đã được tô màu cho thấy hình ảnh chính xác của loài cọp bị diệt chủng từ năm 1936 vì sự săn bắn của loài người.

 

MELBOURNE – Một nhóm chuyên gia tại Đại Học Melbourne, Úc, đang hy vọng có thể đưa hồi sinh loài cọp Tasmania, bằng cách sử dụng tế bào gốc, sau khi cá thể cuối cùng của loài này đã chết gần 100 năm trước.

Các khoa học gia ở Đại Học Melbourne đã làm việc trong dự án hồi sinh động vật tuyệt chủng suốt nhiều năm. Gần đây, quỹ Wilson Family Trust đã tài trợ hơn $3.6 triệu Mỹ kim cho trường đại học, và số tiền sẽ được chuyển cho Phòng Thí Nghiệm Nghiên Cứu Khôi Phục Gene Cọp Tasmania (TIGRR).

Cọp Tasmania (Thylacine) là loài thú ăn thịt có túi sống ở lục địa Úc từ khoảng 3,000 năm trước. Chúng chỉ sinh sống ở cùng Tasmania, cho tới khi những người di cư châu Âu xóa sổ loài này khỏi tự nhiên bằng cách săn bắn.

Cọp Tasmania cuối cùng sống trong môi trường nuôi nhốt đã chết vào năm 1936. Loài vật này còn được gọi là chó sói Tasmania, do chúng nhỏ con, nhìn khá giống với chó hoang dingo ngày nay ở Úc. Cọp Tasmania có hình dáng giống chó, với những vạch sọc tương tự ngựa vằn ở thân sau.

Các nhà khoa học cho biết số tiền tài trợ mới sẽ được dùng cho ba mục đích chính trong dự án, đó là tìm hiểu kỹ hơn hệ gene của cọp Tasmania, sử dụng tế bào gốc từ thú có túi khác để tạo phôi thai loài vật, và chuyển phôi thai vào động vật mang thai dùm như chuột dunnart.

"Với dự án, chúng tôi có thể tạo ra tế bào gốc của cọp Tasmania trong vòng 10 năm,” Giáo Sư Andrew Pask ở khoa Sinh Học tại Đại học Melbourne, giải thích. "Chúng tôi bắt đầu với tế bào sống từ một loài có họ hàng gần, trong trường hợp này là chuột dunnart. Chúng tôi chỉnh sửa tế bào đó để chuyển hệ gene của nó thành hệ gene của cọp Tasmania. Sau khi có tế bào của cọp Tasmania, chúng tôi có thể sử dụng công nghệ nhân bản để biến tế bào thành động vật sống.”

Ông Pask và đồng nghiệp đã giải mã chuỗi gene của cọp Tasmania năm 2017, giúp lập bản đồ DNA của loài vật, cung cấp nền tảng bước đầu để hồi sinh chúng.

Theo ông Pask, cọp Tasmania là lựa chọn tốt để hồi sinh, bởi chúng có vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái Tasmania. Ông thêm rằng công nghệ chỉnh sửa gene tân tiến ở phòng thí nghiệm sẽ giúp bảo vệ nhiều động vật có túi khác ở Úc, vốn đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và cháy rừng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements