Friday, 25/01/2019 - 08:57:53

Úc lên tiếng cho một công dân gốc Việt bị bắt tại VN


Ông Châu Văn Khảm là một doanh gia đã về hưu tại Úc. (Việt Tân)

Truyền thông Úc và các tổ chức nhân quyền hôm thứ Sáu, 25/1, cho biết ông Châu Văn Khảm, thành viên của tổ chức Việt Tân ở Sydney và ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh Em Dân chủ ở Sài Gòn, đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ nghi do tham gia các hoạt động dân chủ.

Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện của Việt Tân tại Úc, nói với đài VOA ngày thứ Tư, “Vào đêm thứ Bảy, 12/1, cũng là lúc chúng tôi mất liên lạc với anh Khảm và sau đó vợ của anh Viễn cho biết chồng của chị cũng bị bắt. Chúng tôi nghi rằng hai người cùng bị bắt chung với nhau. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa rõ là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt anh Khảm và anh Viễn với tội danh gì, nhưng họ là những nhà hoạt động đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Có lẽ họ bắt các anh vì lý do đó.”

Hãng tin ABC News tại Úc trích lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc nói đã nhận được thông tin từ gia đình cho biết ông Châu Văn Khảm, một thương gia 70 tuổi đã về hưu ở Sydney, đã bị bắt tại Việt Nam sau hai tuần mất liên lạc.

Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc khẳng định với hãng tin AFP rằng chính phủ Úc “đang yêu cầu trợ giúp lãnh sự đối với một công dân Úc bị giữ tại Việt Nam, nhưng vì lý do riêng tư nên không thể cung cấp thêm chi tiết.”

Ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong cho VOA biết thêm, “Vợ của anh Khảm trong tuần qua đã thông báo cho Bộ Ngoại Giao Úc và Tòa Đại Sứ Úc tại Việt Nam để điều tra cũng như tìm tung tích của anh Khảm. Gia đình hiện đang lo lắng cho tình trạng sức khỏe của anh Khảm vì anh cần thuốc men để điều trị.”

Trong một thông cáo, Việt Tân cho biết trong nhiều năm qua, ông Khảm đã nỗ lực tham gia các hoạt động thúc đẩy dân chủ và công bằng xã hội tại Việt Nam. Ông thường xuyên tiếp xúc với các viên chức và Bộ Ngoại Giao Úc để vận động cho nhân quyền.

Thông cáo của Việt Tân viết: “Sau khi vào tới Sài Gòn bằng đường bộ, ông Khảm đã bị bắt giữ cùng với ông Nguyễn Văn Viễn khi hai người gặp mặt. Tuy biết việc đi về Việt Nam của ông sẽ có nhiều rủi ro và bị chế độ CSVN ngăn chặn, ông Khảm vẫn không ngần ngại trở về để thu thập dữ kiện và lượng định thực trạng nhân quyền tại quê nhà.”

Hội Anh Em Dân Chủ hôm 25/1 cũng lên tiếng về trường hợp ông Nguyễn Văn Viễn bị bắt giữ.
Thông cáo của Hội viết: “Ngày 14/1 một đoàn công an sắc phục và thường phục của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bất ngờ xuất hiện ập vào căn nhà trọ của ông Viễn lục soát, sau khi trương ra lệnh khám nhà với cáo buộc ông Viễn có hành vi hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Hội Anh Em Dân Chủ cho biết ông Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, quê ở Quảng Nam, là một công dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường biển sau biến cố thảm họa Formosa năm 2016.

Hội này cho biết: “Ông Viễn và gia đình thường xuyên bị nhà cầm quyền địa phương sách nhiễu, gây áp lực cả nơi cư trú lẫn nơi làm việc – đó là lý do gia đình ông phải rời bỏ quê hương Quảng Nam vào Sài Gòn sinh sống.”

Việt Tân là một tổ chức đấu tranh có trụ sở tại California, mà Hà Nội gọi là “khủng bố” và Hội Anh Em Dân chủ là một mạng lưới hoạt động bảo vệ quyền con người với nhiều thành viên bị chính quyền Việt Nam bắt giam và phạt án tù nặng.
(Trích đài VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ho đã nói: 2 ong nay gan hon may ong Bolsa
advertisements
advertisements