Wednesday, 16/12/2020 - 06:22:42

Úc kiện Trung Quốc lên WTO


Người Trung Hoa xếp hàng mua thịt bò Úc tại một siêu thị ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam hồi tháng Bảy, 2020. Thịt cùng với lúa mạch, lúa mì, tôm hùm, đường, rượu, gỗ, len nhập cảng từ Úc bị Trung Cộng đánh thuế cao trong cuộc chiến ngăn chận sự bành trướng của Trung Cộng tại Á Châu-Thái Bình Dương. (Getty Images)

 

CANBERRA - Ngày thứ Tư, Bộ Trưởng Thương Mại Úc Simon Birmingham cho biết nước này đã yêu cầu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO điều tra việc Trung Quốc đánh thuế nhập cảng lên sản phẩm lúa mạch của Úc.

Theo ông Birmingham, mức thuế 80% mà Bắc Kinh tăng thêm đối với lúa mạch nhập cảng từ Úc là vô lý và không có cơ sở.

"Chúng tôi rất tự tin dựa trên các bằng chứng, dữ liệu và phân tích mà chúng tôi có được, đây là một vụ kiện thực sự mạnh mẽ,” Bộ Trưởng Birmingham tuyên bố. “Quá trình giải quyết tranh chấp của WTO thường tốn nhiều thời gian, nhưng đó lại là bước đi thích hợp cho Úc vào thời điểm này.”

Vị bộ trưởng nói thêm rằng Úc có thể hành động thêm ở các lãnh vực khác.

Hồi tháng 5, Trung Quốc thông báo đánh thuế 80.5% với sản phẩm lúa mạch nhập cảng từ Úc, với lý do Úc bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp trong nước. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 19 tháng 5, kéo dài trong vòng 5 năm, bao gồm thuế chống bán phá giá 73.6% và thuế chống trợ cấp 6.9%.

Úc là nước cung cấp lúa mạch lớn nhất cho Trung Quốc, với tổng giá trị xuất cảng lên tới $1.3 tỷ Mỹ kim một năm. Viên chức nước này từng công nhận Trung Quốc là đối tác quan trọng và khó có thể thay thế, trong khi Bắc Kinh lại có thể lựa chọn những quốc gia cung cấp khác như Pháp, Canada, Argentina và một số nước Âu Châu.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc ngày càng tệ hơn trong nhiều tháng gần đây. Theo thống kê, có ít nhất 11 loại hàng hóa xuất cảng của Úc đang bị đánh thuế cao, như lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông vải, tôm hùm, đường, gỗ, rượu, lúa mì, len, trong khi sự trao đổi trong các ngành như du lịch và giáo dục cũng đã bị tạm ngưng vô thời hạn.

Cho đến nay, chính phủ Úc vẫn tránh đưa tranh chấp lên tổ chức WTO, vì lo ngại việc giải quyết có thể mất nhiều năm, khiến Úc dễ bị trả đũa và làm tệ hơn mối quan hệ song phương. Tuy nhiên, Úc quyết định khiếu nại với WHO vì phía Trung Quốc không có vẻ gì là muốn giải quyết xung đột bằng phương pháp ngoại giao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements