advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 09:02:26

Úc khuyến cáo dân coi chừng Trung Cộng "bắt người tùy tiện"


Cảnh sát theo chỉ thị từ Bắc Kinh đã bắt những thanh niên biểu tình tại Hồng Kông ngày 6 tháng 7, 2020. Dân Úc được khuyên hãy cẩn thận khi đến Trung Quốc, vì họ có thể bị bắt tùy tiện bởi cộng sản Bắc Kinh. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

 

CANBERRA – Chính phủ Úc đã cảnh báo công dân rằng họ có thể bị "bắt giam tùy tiện" nếu tới Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng hai nước gia tăng.

"Chính quyền Trung Cộng từng bắt những người nước ngoài với lý do 'gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.’ Người Úc cũng có thể đối mặt nguy cơ bị bắt tùy tiện,” thông báo của Bộ Ngoại Giao Úc viết ngày thứ Ba.

Trước đó, chính phủ Canberra cũng khuyên công dân tránh mọi chuyến đi nước ngoài do lo ngại Covid-19. Khuyến cáo mới cập nhật không làm tăng mức độ báo động nguy cơ khi tới Trung Quốc. Ngoài ra, Bộ Ngoại Giao Úc còn nhắc người dân đề phòng luật an ninh gây tranh cãi mà Trung Cộng mới áp dụng tại Hong Kong.

Đáp lại, Trung Cộng cho biết người nước ngoài tại Hoa Lục "hoàn toàn không có gì phải lo lắng, miễn là họ tuân thủ luật pháp.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên còn bày tỏ hy vọng Úc sẽ "duy trì sự khách quan và công bằng, đồng thời hành động nhiều hơn cho sự phát triển quan hệ hai nước.”

Căng thẳng giữa Úc với đối tác thương mại lớn nhất của nước này gia tăng trong những tháng qua, sau khi chính quyền Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19, khiến nhà cầm quyền Bắc Kinh giận dữ.

Trung Cộng sau đó có những hành động trả đũa, như dừng nhập cảng thịt từ Úc và đánh thuế hơn 80% lúa mạch mua từ nước này. Trung Cộng còn kêu gọi công dân tránh đến Úc, với cáo buộc nước này kỳ thị chủng tộc. Trung Cộng vào năm ngoái bắt Yang Hengjun, nhà văn Úc gốc Trung Hoa, và truy tố ông Yang hồi đầu năm nay với cáo buộc gián điệp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements