Wednesday, 14/08/2019 - 06:49:16

Úc: Khám phá nhóm núi lửa gần 200 triệu năm dưới lòng đất


Khoảng 100 núi lửa thời tiền sử được tìm thấy trong thung lũng Cooper-Eromanga tại miền trung nước Úc. (Sharon Ang)


Các nhà khoa học tại Đại Học Adelaide và Đại Học Aberdeen (Tô Cách Lan) vừa tìm ra khoảng 100 núi lửa ở vùng trũng Cooper-Eromanga, nơi sản xuất dầu và khí đốt trên đất liền lớn nhất của Úc.
Các núi lửa này nằm trong lòng đất và chưa từng được phát hiện trong 60 năm khai thác dầu khí tại Cooper-Eromanga. Nhóm nghiên cứu sử dụng kỹ thuật chụp ảnh dưới bề mặt để phát hiện các miệng núi lửa, dòng dung nham và hang chứa dung nham nằm sâu phía dưới. Khu vực mới phát hiện được đặt tên là Vùng núi lửa Warnie.
Nhóm núi lửa này hình thành và hoạt động trong kỷ Jura, khoảng 160-180 triệu năm trước, sau đó bị chôn vùi dưới hàng trăm mét đất đá. Cooper-Eromanga hiện là vùng đất khô cằn nhưng trong kỷ Jura, nơi này có nhiều miệng núi lửa và khe nứt, luôn phun tro bụi và dung nham, xung quanh là rất nhiều nhánh sông.
"Trong khi phần lớn hoạt động núi lửa trên Trái Đất diễn ra ở rìa các mảng kiến tạo hoặc dưới đại dương, nhóm núi lửa cổ xưa này lại hình thành sâu trong lục địa Úc. Phát hiện mới cho thấy có thể còn nhiều nhóm núi lửa khác nằm dưới lòng đất tại Úc.
Đá trầm tích từ kỷ Jura chứa dầu, khí đốt, và nước có vai trò quan trọng với kinh tế Úc. Việc tìm ra nhóm núi lửa tại Cooper-Eromanga cũng cho thấy, hoạt động núi lửa trong kỷ Jura mạnh hơn so với ước tính trước đây của các nhà khoa học.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising