Monday, 03/09/2018 - 10:47:27

Úc giới thiệu robot diệt sao biển để bảo vệ san hô


(Queensland University Of Technology)

QUEENSLAND - Sau gần hai năm phát triển, robot bảo vệ san hô RangerBot vào cuối tuần trước đã được giới thiệu công viên thủy cung Reef HQ Aquarium ở thành phố Townsville, bang Queensland, Úc. Đây là robot tự động đầu tiên trên thế giới có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt sao biển gai với độ chính xác gần như tuyệt đối. RangerBot được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Công nghệ Queensland, với sự tài trợ của Google và Tổ chức bảo tồn san hô Great Barrier.

Theo Giáo Sư Matthew Dunbabin, robot có thể nhận diện loài sao biển gai ăn san hô với độ chính xác lên tới 99.4%, sau đó tiêm chất độc để tiêu diệt con vật mà không gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, robot này còn có thể giúp các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu, lập bản đồ và giám sát nhiều vấn đề mà các rặng san hô đang phải đối mặt như ô nhiễm, phẩm chất nước, lắng bùn hay các loài gây hại khác.

RangerBot có thể hoạt động liên tục 8 giờ dưới nước, gấp 3 lần so với người nhái, và có khả năng vận hành trong nhiều môi trường phức tạp. Nhờ đó, thiết bị có thể thay thế con người trong nhiều công việc nghiên cứu nguy hiểm. Sao biển gai là một trong 3 mối đe dọa lớn nhất đối với các rặng san hô, bên cạnh việc đánh cá quá mức và ô nhiễm nguồn nước. RangerBot dự kiến sẽ sớm hoạt động tại vùng Great Barrier của Úc, cũng là rặng san hô lớn nhất thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising