Monday, 13/01/2020 - 07:31:18

Úc đưa chiến hạm tới eo biển Hormuz

CANBERRA – Chính phủ Úc vào thứ Hai đã khu trục hạm lớp Anzac HMAS Toowoomba tới eo biển Hormuz để thực hiện một nhiệm vụ dài 6 tháng. Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Linda Reynolds cho hay, con tàu có thể sẽ được điều chỉnh hoạt động khi tới nơi.
"Nhiệm vụ của tàu có thể là bảo đảm tự do hàng hải ở eo biển Hormuz, chống cướp biển, chống ma túy hay chống khủng bố. Con tàu đã được huấn luyện kỹ càng để thực hiện những nhiệm vụ này,” Bộ Trưởng Reynolds nói và thêm rằng Úc sẽ đánh giá tình hình và giao nhiệm vụ phù hợp khi con tàu đến cảng.
"Một lượng lớn dầu của chúng ta được vận chuyển qua đó, vì vậy việc giữ hòa bình cho eo biển Hormuz và bảo đảm tự do hàng hải cho tất cả tàu thương mại là vô cùng quan trọng, không chỉ với Úc mà còn với cả thế giới,” bà Reynolds nói. Hành động của Úc diễn ra sau khi Iran hồi tuần trước bắn hỏa tiễn vào 2 căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq, nhằm trả thù việc Washington hạ sát Tướng Qassem Soleimani. Hoa Kỳ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran thay vì hành động quân sự.
Nguy cơ đối đầu quân sự đã giảm bớt khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper hôm thứ Hai cho biết Tổng Thống Donald Trump sẵn lòng thảo luận "con đường mới" với lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện tiên quyết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising