advertisements
Tuesday, 24/09/2019 - 07:24:42

Úc điều tra vụ một người Việt chết vì túi không khí bị trục trặc


Ông Ngô Năng Huy và vợ trong hình cung cấp cho đài Nine News.

 


SYDNEY - Trong môt phiên tòa ngày thứ Ba, 24 tháng 9, 2019, một chuyên viên nói rằng nếu nạn nhân còn sống thì ông sẽ bị liệt hết tay chân, không thể cử động như bình thường.
Phiên điều trần này mở đầu một cuộc điều tra về một tai nạn tưởng chừng là nhẹ và bình thường từng xảy ra vào tháng Bảy, 2017. Các viên chức được nghe chuyên gia nói rằng một túi không khí đã không làm việc đúng chức năng, và một miểng kim loại từ trong túi đã bắn vào cổ của nạn nhân, khiến ông ta thiệt mạng như bị bắn bởi một viên đạn.
Theo tin của đài Nine News, nạn nhân là ông Ngô Năng Huy, 58 tuổi. Ông đã lái một chiếc Honda CR-V và cọ quẹt với một chiếc xe khác tại Cabramatta ở mạn tây của thành phố Sydney. Cảnh sát tin rằng chiếc xe thứ hai đã phạm lỗi vì không nhường đường cho chiếc CR-V.
Đây là một tai nạn nhỏ, xảy ra ở tốc độ chậm, nhưng sự va chạm đã đủ mạng khiến cho túi không khí Takata bị bung mở, bắn ra một miếng kim loại lớn cở một đồng 20-cent (tiền Úc) vào cổ của ông Huy. Ông đã thiệt mạng tại chỗ. Trong kết quả giảo nghiệm sau này, một chuyên viên pháp y đã mô tả vết thương do miểng kim loại từ túi không khí gây ra đã tương tự một viên đạn bắn từ nòng súng.
Trong cuộc điều trần hôm thứ Ba, Bác Sĩ James Raleigh chuyên chẩn đoán hình ảnh quang tuyến đã nói trước Tòa Pháp Y Tiểu Bang New South Wales rằng ông từng xem hàng ngàn ảnh quang tuyến của những nạn nhân bị thương hoặc bị thiệt mạng trong các tai nạn xe cộ.


Miểng kim loại được tìm thấy trong cổ của nạn nhân. (NSW Coroners Court)

Ông Raleigh cho biết ông đã xem xét những bức ảnh chụp của ông Ngô Năng Huy và nhận thấy có một miểng kim loại dài khoảng 2 centimet nằm ở cột xương sống đằng sau cổ.
Ông nói trước tòa, “Ban đầu tôi không biết nó là cái gì. Tôi chưa bao giờ thấy một hình ảnh nào tương tự như vậy”
Bác Sĩ Raleigh nói rằng ông đã xác định được miểng kim loại đã bay vào phía trước cổ của ông Huy và chạm vào xương sống ở phía sau, và trên đường bay này miểng kim loại đã để lại nhiều xương “không còn dính lại với nhau.”
Luật Sư David Kell nêu câu hỏi rằng, nếu một người còn sống sau khi bị thương như vậy thì người đó sẽ như thế nào.
Bác Sĩ Raleigh nghĩ rằng hậu quả là người đó sẽ “bị liệt tứ chi nặng,” với hầu hết cơ thể không thể cử động.
Người có trách nhiệm điều tra tai nạn là ông Mark Racker thuộc cơ quan cảnh sát tiểu bang NSW . Ông nói rằng nếu so sánh với những vụ va chạm với sự thiệt hại tương tự cho hai chiếc xe, thì đây là một tai nạn “tương đối nhỏ.”

Ông Racker nói rằng khi điều tra tại hiện trường sau khi thấy ông Huy bị thương tích, ông không thấy có sự hư hại nào trên các kiếng cửa sổ hoặc kiếng trước của xe.
Điều tra viên Racker đã khám phá một lỗ to bằng đồng 50-cent trong túi không khí của tài xế, cho thấy một vật cứng “bắn xuyên qua tay lái và túi không khí.”
Một miểng kim loại cũng được tìm thấy ở sàn phía bên ghế tài xế. Ông Racker mô tả miểng kim loại này dài 3 centimet, có cạnh nhọn và “có kích thước, hình dạng và màu tương tự” như miểng kim loại được tìm thấy trong cổ của ông Huy.

Ông Rakcer nói, “Nếu bạn ráp hai miểng này lại với nhau, chúng xem có vẻ liền với nhau. Chúng tôi kết luận rằng một sự trục trặc trong túi không khí, trong bộ phận bơm hơi, đã đưa đến sự việc miểng kim loại bắn xuyên qua túi không khí và bay vào cổ ông Huy.”
Ông Racker cho biết ông đã liên lạc với gia đình nạn nhân, kể cả vợ của ông Huy, người đã ngồi ở ghế bên cạnh trong xe khi chồng của bà tử nạn. Bà từng kể với cảnh sát rằng bà đã vừa khóc vừa tìm cách chặn máu chảy ra từ cổ của chồng.
Ông Racker nói rằng cho đến nay gia đình vẫn còn tổn thương vì chuyện buồn đã xảy ra.
Ông nói, “Mỗi lần tôi liên lạc với họ, lần nào cũng vậy... Thật tan nát cõi lòng. Thật là đau buồn.”
Công ty Takata đã thâu hồi túi không khí được lắp trong gần 20 loại xe tại Hoa Kỳ. Riêng tại Úc, khoảng 600,000 túi không khí hiệu Takata vẫn còn nằm trong những chiếc xe được sử dụng trên khắp quốc gia.
Cuộc điều trần đang được tiếp tục tại Tòa Pháp Y NSW.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements