Wednesday, 15/03/2017 - 07:50:52

Úc điều tra máy đeo tai lại nổ trên máy bay

Các viên chức của Úc sẽ điều tra vì sao một cặp trợ thính chạy bằng pin lại phát nổ và bốc cháy, gây thương tích cho một nữ hành khách trong chuyến bay giữa Bắc Kinh và Melbourne. Phụ nữ này đang thiu thiu ngủ, hai tai có đeo dụng cụ trợ thính trong vòng 2 giờ thì chợt cô nghe có tiếng nổ.
Cô kể với nhân viên của cơ quan ATSB chuyên về an toàn không lưu của Úc như sau, “Tôi quay đầu lại và ngay lập tức cảm thấy bỏng rát trên mặt, tôi hoảng quá vội dùng hai tay chụp mặt khiến cái máy nghe văng vào cổ.”
Sau khi lột máy quăng xuống sàn máy bay, người phụ nữ thấy cái máy có xẹt lửa và hỏa hoạn nhỏ bốc lên. Cô bị bỏng ở mặt, ở cổ và cả hai tay vì vụ này. Cô còn cho biết cả khoang máy bay có mùi tóc và plastic bị cháy và nhiều hánh khách khác thì ho sặc sụa. ATSB cho là rất có thể giàn pin bên trong máy đã phát hỏa và cảnh báo nhiều hành khách khác về chuyện này.


Syria: Bom nổ, 39 người chết
Hôm thứ Tư những kẻ đánh bom tự sát đã gây ra một loạt vụ nổ làm 39 người chết và ít nhất 100 người khác bị thương ở thủ đô của Syria. Các vụ bạo động này đánh dấu 6 năm dân chúng Syria nổi dậy chống lại chính thể độc tài của Tổng Thống Al-Assad.
Truyền thông của Syria đưa tin vụ nổ đầu tiên xảy ra bên ngoài tòa án lớn nhất của thủ đô Damascus, sau đó vài giờ là một quả bom thứ nhì phát nổ trong một nhà hàng của quận Rabweh, làm nhiều người tử thương. Tòa Án bị đánh bom nằm cách vài khu phố địa điểm có tên Hamidiyeh Bazaar, nơi vào tháng 3 năm 2011, nhiều người biểu tình tụ tập phản đối ông al-Assad và đã bị an ninh Syria kéo đến trấn áp và đó cũng chính là nguyên nhân khơi mào cho cuộc nội chiến của Syria kéo dài cho đến hôm nay.
Tuy an ninh ở Damascus được tăng cường, các vụ đánh bom hôm thứ Tư là vụ bạo động thứ nhì xảy ra trong vòng một tuần lễ. Vụ đánh bom đầu tiên hôm thứ Bảy làm nhiều người hành hương Shiites gốc Iraq bị sát hại ở Syria.

Quyền Tổng Thống Nam Hàn không tranh cử
Nam Hàn cho biết cuộc bầu cử tổng thống thay thế bà Park Geun-hye, vốn đang đợi số phận có bị truy tố hay không, sẽ diễn ra vào ngày 9 tháng 5 sắp tới. Hãng tin Yonhap cho biết Ông Hwang Kyo-ahn, Quyền Tổng Thống tạm thời của Nam Hàn, cũng nói ông sẽ không ra tranh cử. Ông Hwang tuyên bố, “Nam Hàn cần một chính phủ vững chắc và một cuộc bầu cử công bằng, vì thế tôi quyết định sẽ không ra tranh cử, chỉ tập trung cố gắng vào nhiệm vụ hiện nay của tôi mà thôi.”
Ông Hwang từng được xem là niềm hy vọng lớn của giới bảo thủ đang cầm quyền, giờ đây có thể một lãnh tụ một đảnh phía cánh tả có thể lên nắm ghế tổng thống Nam Hàn. Các lãnh tụ của 3 trong số 4 chính đảng lớn ở Nam Hàn cũng đồng ý là cần tổ chức trưng cầu dân ý về chuyện thay đổi Hiến Pháp hay không, vốn cũng sẽ xảy ra cùng ngày bầu cử tổng thống, nổi bật là chuyện liệu có nên thay thế thể chế bầu Tổng Thống với nhiệm kỳ duy nhất 5 năm hay 2 nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm như của Mỹ.

Cử tri Hòa Lan bầu Quốc Hội
Cử tri Hòa Lan đi bỏ phiếu bầu Quốc Hội, trong bối cảnh chính sách di dân đang là chủ đề chú ý nổi bật, sau vụ Hòa Lan gây gổ nặng nề với Thổ Nhĩ Kỳ. Hòa Lan khởi đầu cho 3 cuộc bầu cử quan trọng đến tương lai của khối EU trong năm nay của châu Âu, hai cuộc bầu còn lại ở Đức và Pháp.
Thủ Tướng của Hòa Lan Mark Rutte, thủ lĩnh đảng VVD, ra tranh cử gặp đối kháng mạnh mẽ từ đối thủ là ông Geert Wilders, thủ lĩnh đảng PVV có chủ trương chống di dân quyết liệt. Ông Rutte tuyên bố, “Cuộc bỏ phiếu lần này là cơ hội để cử tri Hòa Lan đánh bại chủ nghĩa dân túy đã sai lầm biết bao.”
Tỉ lệ trong số 13 triệu cử tri Hòa Lan ghi danh đi bỏ phiếu lên đến 43%, so với con số 37% của kỳ bầu cử năm 2012, theo tin tức địa phương cho biết. Cử tri Pháp sẽ bỏ phiếu vào tháng 4 bầu tân Tổng Thống còn cử tri Đức bỏ phiếu vào tháng 9. Tin mới nhất cho biết đương kim Thủ Tướng Hòa Lan đã chiến thắng.

Thủ tướng lên tiếng trước họp thượng đỉnh Trump-Bình
Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc trong cuộc họp báo kéo dài 2 giờ tại Bắc Kinh, đã kêu gọi phải có đối thoại nhằm giải quyết nhiều vấn đề quốc tế, trong số này có mậu dịch với Hoa kỳ, vấn đề Bắc Hàn và Biển Đông. Ông Thủ Tướng Cường nói, “Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là cốt lõi cho an ninh vùng và toàn cầu, chứ không riêng gì cho hai quốc gia, thì chúng tôi vẫn cho là hướng tích cực của mối quan hệ này cần được bảo vệ.”
Ông còn cho các ký giả hay ngành ngoại giao hai bên đang làm việc mạnh mẽ để chuẩn bị cuộc gặp gỡ mặt đối mặt đầu tiên của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Mar-a- Lago ở Florida trong tháng tới.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lần đầu tiên sắp thăm viếng Trung Quốc vào cuối tuần này. Người ta nhận thấy có một chi tiết khá lạ lần này là ông Cường không chỉ trích giàn hỏa tiễn THAAD mà Mỹ đã quyết định đưa ra trên đất Nam Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp