Thursday, 20/02/2020 - 07:20:33

Úc điều tra cuộc khủng hoảng cháy rừng vừa qua


CANBERRA - Chính phủ Úc đang mở cuộc điều tra về đợt cháy rừng suốt 5 tháng, sau khi liên tục bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp. Thủ Tướng Scott Morrison cho biết quy mô các vụ cháy rừng năm nay buộc Ủy ban điều tra phải can thiệp để tìm cách cải thiện sự chuẩn bị, khả năng phục hồi và đối phó thiên tai của Úc.
Cuộc khủng hoảng cháy rừng suốt 5 tháng qua đã giết chết hơn 30 người và phá hủy hàng ngàn ngôi nhà ở Úc. Cựu tư lệnh Không quân Mark Binskin, cựu thẩm phán Tòa liên bang Annabelle Bennett, và giáo sư môi trường Andrew Macintosh sẽ dẫn đầu cuộc điều tra này.

Thủ Tướng Morrison cho biết nhóm điều tra được yêu cầu báo cáo kết quả trước ngày 31 tháng 8, để các đề nghị có thể được đưa ra trước mùa cháy rừng tiếp theo. Mùa cháy rừng ở Úc thường bắt đầu vào tháng 9. Ông Morrison nói cũng cần xem xét trao quyền cho chính phủ liên bang để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm giúp đối phó nhanh hơn với các vụ hỏa hoạn.
Vụ cháy rừng quy mô lớn đã dẫn đến làn sóng chỉ trích tại Úc, yêu cầu chính phủ phải hành động ngay lập tức đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình, kêu gọi ông Morrison giảm sự phụ thuộc của Úc vào than đá. Hỏa hoạn năm nay ở Úc trở nên trầm trọng hơn do hạn hán kéo dài và biến đổi khí hậu, khiến nước này trải qua một năm nóng và khô hạn. Lực lượng cứu hỏa đã phải chiến đấu với các đám cháy rừng gần như hàng ngày và họ đã gọi đây là "mùa hè đen" của Úc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp