Wednesday, 01/04/2020 - 06:11:18

Úc điều tra chống bán phá giá một số công ty xuất khẩu ống thép Việt Nam

 

 

Sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam bị điều tra vì có thể được chính phủ Việt Nam trợ cấp, gây tình trạng phá giá trên thị trường Úc. Cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 31/3.

Theo thông báo từ Ủy Ban Chống Bán Phá Giá Úc (ADC), Công Ty Orrcon Manufacturing, nhà phân phối và sản xuất thép của Úc đã yêu cầu mở cuộc điều tra nói trên nhắm vào Việt Nam. Nhưng không chỉ riêng Việt Nam mà Trung Quốc, Nam Hàn và Đài Loan cũng bị điều tra trong lần này.

Thời kỳ điều tra về sự thiệt hại xảy ra tại Úc từ 1/1/2016 tới 31/3/2020. Ngày sớm nhất để đưa ra quyết định sơ khởi là 1/6 tới đây.

Hàng hóa bị điều tra là ống thép cacbon hàn cách điện, hợp kim hoặc không hợp kim, bao gồm phần rỗng hình tròn, hình chữ nhật và hình vuông được mạ hoặc không mạ kim loại bên ngoài. Thép nền là thép cuộn cán nóng hoặc cán nguội, được mạ hoặc không mạ. Nếu được mạ thì lớp mạ kim loại bên ngoài là nhôm hoặc hợp kim nhôm kẽm.

Những doanh nghiệp Việt có liên quan tới vụ điều tra này gồm Công Ty Công Nghệ Thép Chính Đại, Công Ty Công nghiệp Chính Đại, Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Thép Vina One, Công Ty Sản Xuất và Thương Mại Thép Tây Nam, Công Ty Thương Mại và Dịch Vụ M&H Việt Nam, Công Ty Ống Thép Hòa Phát, Wing Chun.

Ngoài ra, còn một số doanh nghiệp xuất khẩu Việt khác cũng có thể liên quan trong vụ kiện lần này.

Trước đó, Bộ Công Thương Việt Nam đã quyết định gia hạn thuế tự vệ đối với thép xây dựng và phôi thép thêm 3 năm, lần lượt ở mức 11% và 17% trước tháng 3/2020. Nếu không được gia hạn, mức thuế sẽ giảm dần lần lượt 1.5% và 2% mỗi năm đến năm 2023.

Quyết định vừa nêu có hiệu lực từ tháng 7/2016.

Việc gia hạn thuế tự vệ trong 3 năm tới của Bộ Công Thương được coi như một biện pháp hữu ích để bảo vệ các công ty sản xuất trong nước khỏi áp lực trên thị trường thế giới, đặc biệt từ các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp