advertisements
Thursday, 16/01/2020 - 07:12:17

Úc cứu loài thực vật có từ thời tiền sử


SYDNEY - Lực lượng cứu hỏa Úc đã cứu được loài thực vật tiền sử khỏi bị tuyệt chủng, khi đám cháy lan đến khu rừng phía tây Sydney. Để cứu được gần 200 cây thông Wollemi cuối cùng trên thế giới, hay còn gọi là "cây thời khủng long,” Úc đã huy động nhiều máy bay thả chất chống cháy xuống khu rừng.
Trực thăng cũng đưa nhân viên cứu hỏa di chuyển xuống hẻm núi hẻo lánh ở dãy núi Blue Mountains, theo giám đốc Cơ quan Vườn Quốc gia và Động vật hoang dã David Crust cho biết. Lực lượng cứu hỏa thiết lập hệ thống cung cấp độ ẩm cho "cây thời khủng long," đồng thời bơm nước hàng ngày từ hẻm núi khi vụ cháy rừng kéo dài hơn 2 tháng qua lan đến.
"Thông Wollemi là loài thực vật đặc biệt quan trọng và đây là nơi duy nhất trên thế giới còn tồn tại loài cây này,” ông Crust nói. Lãnh đạo môi trường bang New South Wales Matt Kean cho biết chiến dịch của lực lượng cứu hỏa đã cứu thành công loài thông Wollemi, dù không thể cứu được một số loài thực vật khác. "Những cây thông này có từ thời khủng long còn tồn tại. Do vậy, khi cháy rừng đang lan đến, chúng tôi phải làm mọi thứ để cứu chúng,” ông Kean nói.
Trước khi được phát hiện hồi năm 1994, thông Wollemi chỉ được thấy ở dạng hóa thạch và được cho là đã tuyệt chủng. Vị trí chính xác của loài cây này được nhà chức trách Úc giữ bí mật để bảo vệ chúng. Đám cháy rừng đe dọa "cây thời khủng long" đã được kiểm soát trong tuần này sau khi thiêu rụi hơn 510,000 mẫu đất.
Đám cháy đã phá hủy 90% diện tích Công viên quốc gia Wollemi rộng 5,000 mẫu, nơi có nhiều loài thực vật quý hiếm. Cháy rừng kéo dài nhiều tháng qua ở Úc đã khiến 28 người thiệt mạng, hơn 2,600 ngôi nhà và 10.3 triệu mẫu đất, phần lớn ở bang New South Wales, bị phá hủy.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements