Saturday, 15/12/2018 - 07:52:17

Úc công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel


Thủ Tướng Úc Scott Morrison thông báo Úc sẽ công nhận Tây Jerusalem là thủ đô của Israel trong một bài diễn văn tại Học Viện Úc (Australian Institute) vào ngày thứ Bảy, 15 tháng 12, 2018 ở thành phố Sydney. (Getty Images)

CANBERRA – Thủ Tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Bảy tuyên bố, nước Úc “từ nay công nhận Tây Jerusalem, nơi đặt trụ sở quốc hội và nhiều cơ quan chính phủ Israel, là thủ đô của nước này.”
Tuy nhiên, Úc sẽ không chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem cho đến khi Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình. Với tuyên bố này, Úc trở thành một trong số ít quốc gia công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel, sau khi Tổng Thống Donald Trump đưa ra quyết định tương tự hồi tháng 12, 2017. Tuy nhiên, ông Morrison cũng hứa sẽ công nhận chính phủ Palestine trong tương lai với thủ đô ở đông Jerusalem.

Thủ tướng Úc cho biết nước này sẽ không chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Tây Jerusalem ngay lập tức, mà sẽ chờ "thời điểm thích hợp" khi Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình. Trong thời gian đó, Úc sẽ đặt cơ quan quản lý quốc phòng và thương mại ở phía tây Jerusalem.

Thủ Tướng Morrison cũng hứa sẽ công nhận những nguyện vọng về một quốc gia Palestine trong tương lai, với đông Jerusalem là thủ đô, khi vị thế của thành phố này được xác định trong thỏa thuận hòa bình. Theo ông Morrison, việc ủng hộ "nền dân chủ tự do" tại Trung Đông hoàn toàn nằm trong lợi ích của Úc.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng Thống Trump hồi tháng 12, 2017 đã gây ra làn sóng phẫn nộ của người Palestine. Họ cho rằng với quyết định này, Hoa Kỳ sẽ không thể là nước trung gian thành thật trong bất cứ tiến trình hòa bình nào với Israel.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia họ muốn thành lập trong tương lai ở vùng Bờ Tây và dải Gaza. Trong khi đó, Israel coi toàn thành phố, bao gồm vùng phía đông nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967, là "thủ đô vĩnh viễn và không thể chia cắt.”

Tại Gaza, một viên chức Palestine nói rằng quyết định mới của Úc về vấn đề thủ đô Israel là "vô trách nhiệm và vi phạm luật quốc tế.”

"Việc Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel là ý kiến chính trị thiển cận, vô trách nhiệm, đi ngược lại hòa bình và an ninh thế giới,” theo lời ông Saeb Erekat, Tổng Thư Ký của Tổ Chức Giải Phóng Palestine.
Ông Erekat khẳng định, địa vị pháp lý cuối cùng của toàn bộ khu vực Jerusalem vẫn là vấn đề đang được đàm phán, trong khi Đông Jerusalem, theo luật quốc tế, là "một phần không thể tách rời của vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.” Viên chức Palestine khẳng định, việc Úc mở văn phòng thương mại tại tây Jerusalem cũng sẽ vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Henry đã nói: TT Trump phải công nhận Jerusalem là Thủ Đố của QG Israel , chỉ bởi vì Chàng con rể Trump gốc rặc Israel. Chớ thật sự Israel trước đe75 nhị thế chiến, hầu như không có đất để ngự trị, để rồi 1947, Hoa Kỳ phải yêu sách LHQ cho thành lập Israel, và rồi Hoa Kỳ viện trợ và nuôi Isreal cho mãi tới ngày nay, chỉ bởi một tập doàn kinh tế khổng lồ ở Mỹ, mang nguồn gốc 100% Israel, đang chi phối Hoa Kỳ tới tận kẽ răng. Nhờ vậy Israel với dân số chưa tới 9 triệu dân, và Kinh tế thì èo uột , sống bám vào sự viện trợ của Hoa Kỳ, nhung Isreal giờ lại là một Ô trùm ở Trung Đông.và hằng năm vẫn buộc Hoa Kỳ phải viện trợ hơn cả tỉ USD cho họ.mà người dân Hoa Kỳ thì không hề hưởng một chút lợi nào với đất nước Israel.
advertisements
advertisements