advertisements
Friday, 01/04/2022 - 05:52:59

Úc có thể phải bồi thường hơn $4 tỷ cho Pháp


Từ bên trái là ông Ngoại Trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, bà Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, và ông Josep Borrell,  Đại Diện Cao Cấp Liên Hiệp Âu Châu về Ngoại Vụ và Chính Sách An Ninh. Họ có mặt trong buổi lễ tiếp đón Ngoại Trưởng Úc đến dự Diễn Đàn Hợp Tác Ấn Độ - Thái Bình Dương được tổ chức tại Paris ngày 22 tháng 2, 2022. Ngoại Trưởng Pháp từng nói vụ Úc hủy hợp đồng tàu ngầm để ký với Anh và Mỹ là một cú đâm sau lưng Pháp. (Christophe Archambaul / AFP via Getty Images)

 

CANBERRA - Viên chức Úc ước tính nước này có thể phải bồi thường tới $4.1 tỷ Mỹ kim vì Úc đã hủy thương vụ mua tàu ngầm của Pháp vào năm ngoái.

Trong phiên điều trần ngày thứ Sáu trước quốc hội Úc, khi Nghị Sĩ Penny Wong hỏi rằng liệu nước này có phải trả tới 5.5 tỷ Úc kim ($4.1 tỷ Mỹ kim) cho Pháp sau khi hủy thương vụ mua tàu ngầm hay không, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Tony Dalton cho biết "thỏa thuận cuối cùng sẽ ở trong mức này.”

Ông Dalton nói chi phí cuối cùng chưa được xác định chính xác, do việc thảo luận về khoản bồi thường đang diễn ra. Lãnh đạo bộ phận tài chính của Bộ Quốc Phòng Úc Steven Groves cho biết việc đàm phán với các công ty Pháp có thể kéo dài sang năm 2023.

Bộ Trưởng Tài Chính Úc Simon Birmingham bảo vệ quyết định hủy thương vụ tàu ngầm với Pháp.

"Chúng tôi biết có những hậu quả nghiêm trọng khi chuyển từ tàu ngầm dùng động cơ diesel sang loại chạy bằng năng lượng hạt nhân, tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng đưa ra quyết định đó,” ông Birmingham nói.

Vào tháng 9, 2021 Úc thông báo hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm chạy bằng diesel và điện, từ tập đoàn Naval Group của Pháp, chuyển sang phát triển tàu ngầm năng lượng hạt nhân với hỗ trợ từ Hoa Kỳ và Anh trong khuôn khổ thỏa thuận AUKUS.

Hợp đồng tàu ngầm giữa Úc và Pháp được ký năm 2016, trị giá $40 tỷ Mỹ kim vào thời điểm ký và là một trong những thỏa thuận quân sự lớn nhất thế giới vào lúc đó.

Tuy nhiên, chương trình này nhiều lần bị trì hoãn và tăng giá, khiến chính quyền Úc ngày càng hoài nghi về hiệu quả của nó.

Pháp ước tính mất khoảng $65 tỷ Mỹ kim do bị hủy hợp đồng - điều có thể ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp quốc phòng nước này những năm tới. Tập đoàn Naval Group đã gửi đề nghị bồi thường đến Úc, nhưng không công bố con số cụ thể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements