Friday, 19/08/2016 - 11:05:23

Úc: Cho tiền ăn mày, thủ tướng bị chê, khen

Ông Turnbull cho tiền vì thấy thanh niên tội nghiệp.


Hình ảnh Thủ Tướng Malcolm Turbull dừng lại bắt tay nói chuyện với một người ăn mày bên đường, sau đó cho người này 5 đô la Úc, đã nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông mạng, nơi ông Turnbull bị chỉ trích nhiều hơn là được khen.
Có người nói ông Thủ Tướng quá keo kiệt, chỉ cho có 5 đồng trong lúc ông là người có tài sản lớn. Có người chỉ trích là “một Thủ Tướng thì không nên khuyến khích ăn mày như thế,” trong số này có cả đương kiêm Thị Trưởng Melbourne là ông Robert Doyle. Ông Doyle nói thẳng thừng là “ông Turbull làm như thế là khuyến khích tệ nghiện ngập ma túy và cổ vũ cho nghèo khổ, trong lúc ông ấy có thể cho số tiền này cho từ thiện thì hay hơn.”
Có người khen ông Thủ Tướng có lòng từ tâm, quả thật khi trả lời phòng vấn đài 3AW, ông Turbull nói, “Tôi cảm thấy tội nghiệp cho anh thanh niên, đó chỉ là một phản ứng rất con người mà thôi.”

Mỹ: Manafort rời ban vận động của Trump
Hai ngày sau khi mất chức trưởng ban vận động của tỉ phú Donald Trump, ông Paul Manafort hôm thứ Sáu đã loan báo từ chức. Ông Trump cho hay ông chấp thuận sự ra đi của ông Manafort nhưng lại không giải thích gì thêm. Trong lúc đó bà Kellyanne Conway, nay là cố vấn cao cấp nhất, cố gắng tô điểm một hình ảnh Trump đổi mới nhằm lấy lòng cử tri.
Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Good Morning America,” bà Conway cho hay việc ông Trump xin lỗi “đó không phải do tôi đâu, tất cả là do ông Trump quyết định hết.”
Được xem là một hành động cực hiếm, Trump công khai tỏ ra ân hận về một số chuyện mà ông ta đã nói trong quá trình vận động tranh cử. Ông nói, “Có khi hăng hái quá, bạn không thể chọn đúng từ ngữ, thậm chí bạn nói điều sai trái.”
Trump công nhận, “Tôi đã làm như thế và dù bạn có tin hay không thì tôi xin nói là tôi ân hận về chuyên này, tôi thật sự ân hận, đạc biệt nếu những gì tôi nói có thể gây ra đau đớn.”

Rio: Ryan Lochte chưa nhận vụ bịa chuyện cướp
Tay bơi đoạt nhiều huy chương của Mỹ Ryan Lochte đã lên tiếng xin lỗi về việc gây rối ở Rio de Janeiro, nhưng anh phớt lờ chuyện đã nói láo bị đánh cướp. Lochte chỉ lên tiếng xin lỗi về chuyện cùng với bạn bè trong đội bơi của đoàn Hoa Kỳ tại Thế Vận Hội Mùa Hè Rio 2016 do say rượu đã đập phá cửa phòng nhà vệ sinh của một tiệm bán xăng và cãi nhau với nhân viên bảo vệ cây xăng.
Lochte viết, “Tôi muốn xin lỗi về cung cách hành động của tôi cuối tuần trước, không cẩn thận và trung thực khi nói về chuyện đã xảy ra.” Lochte chỉ nói “mình đã không cẩn thận mà thôi.”
Chính Lochte là người “ngụy tạo chuyện nói láo “ khi bảo những kẻ ăn mặc như cảnh sát, có đeo huy hiệu, rút súng ra chận xe taxi lại và cướp của và tiền bạc của các tay bơi Mỹ. Lochte đã rời Brazil trước khi cảnh sát Brazil can thiệp, nhưng Bentz, Feigen và Conger đã bị chận không cho lên máy bay, bị tịch thu passport để chờ giải quyết.

Pháp: Người Do Thái bị đâm trên đường phố
Một thày tu dòng Orthodox của Israel đã bị đâm ngay trên đường phố tại thành phố Strasbourg. Kẻ tấn công liên tục hô to những khẩu hiệu của Hồi giáo là “Thượng Đế vĩ đại” trước khi bị cảnh sát bắt. Nạn nhân ăn mặc theo kiểu thày tu Do Thái và vết thương không đe dọa đến tính mạng của ông, nhưng một nguồn tin của cảnh sát điều tra lại cho là “vụ này chẳng có liên quan gì đến khủng bố cả” vì hung thủ là một bệnh nhân tâm thần.
Bà Alexandra Gonzalez, phóng viên đài BFMTV, cho hay, “Không có lý do bài Do Thái nào được cảnh sát nêu ra trong quá trình điều tra.”
Strasbourg là thành phố phía đông bắc của Pháp, nơi có cộng đồng cư dân Do Thái khá đông cư trú.

Đông Nam Á lo ngại về các hoạt động của IS
Những vụ tấn công khủng bố ở Nam Dương và Phi Luật Tân khiến tổ chức khủng bố IS trở thành tâm mối lo lắng cho các quốc gia Đông Nam Á. Các chuyên gia ở Úc xem chuyện chống khủng bố là một vấn đề bao quát có tính cách vùng, chứ không phải chỉ là vấn nạn ở Trung Đông hay ở Bắc Phi, họ e ngại một giai đoạn mới sắp diễn ra, khi khủng bố tìm địa bàn hoạt động mới, dù IS chỉ mới ra đời vào năm 2014.
Nhiều chính phủ Đông Nam Á âm thầm cộng tác với Hoa Kỳ, nhằm theo dõi và phá vỡ các tổ chức Hồi giáo cực đoan và tỏ ra thành công khá nhiều khi hạn chế hoạt động của các nhóm như Jemaah Islamiyah, Abu Sayyaf và tổ chức MILF của người Moro. Các nhóm jihad đã hoạt động mạnh từ 10 năm qua ở Indonesia, tuy đa số dân chúng Hồi giáo Đông Nam Á không ủng hộ khủng bố, như chỉ có 11% người dân Mã Lai Á có cảm tình với IS, song không thể xem thường đà bành trướng của các nhóm cực đoan này.

Thái Lan: nghi can đánh bom bị bắt
Cảnh sát loan tin họ bắt giữ một nghi can bị cho là có dính líu đến hành loạt đánh bom và đốt nhà, khiến bốn người chết và nhiều chục người khác bị thương. Theo lời cảnh sát, nghi can Ahama Lengha có nhiều dấu hiệu hiển nhiên tố cáo đương sự liên quan đến các vụ tấn công trong hai ngày 11 và 12 tháng 8 ở 7 tỉnh khác nhau.
Ahama bị nghi ngờ đã cài một quả bom ở quận hạt Patong có thành phố Phuket nồi tiếng, thu hút nhiều du khách ngoại quốc. Tuy Bangkok không nói rõ họ nghi ai là thủ phạm nhưng các chuyên gia quan sát thì cho là chính các tay súng đòi ly khai ở miền nam Thái Lan là thủ phạm.
Ahama sống ở tỉnh Narathiwat, một trong 3 tỉnh miền nam của Thái Lan, nơi xảy ra nhiều cuộc chạm súng giữa các nhóm đòi ly khai và quân đội chính phủ từ năm 2004 đến nay, làm hơn 6,000 người chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp