Friday, 30/08/2019 - 07:43:46

Úc cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại East Timor


DILI - Trong chuyến thăm thủ đô Dili của East Timor ngày thứ Sáu, Thủ Tướng Úc Scott Morrison đã hứa sẽ đầu tư vào một căn cứ hải quân tại đây, và cung cấp đường cáp Internet ngầm dưới biển để giúp phát triển dịch vụ viễn thông của đảo quốc này. Sự hỗ trợ này là một phần trong các nỗ lực mới nhất của Canberra để trở thành một nước láng giềng thân cận hơn với East Timor, trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh đang tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc tại châu Á.
Thủ Tướng Morrison nói chính phủ của ông sẽ tài trợ kế hoạch nâng cấp căn cứ Hải quân Hera ở vùng duyên hải phía bắc East Timor, để phù hợp với các hoạt động của 2 tàu tuần tra lớp Guardian mà Úc sẽ tặng đảo quốc này vào năm 2023. Canberra cũng sẽ nối East Timor với hệ thống cáp quang dưới biển của Úc, và chi trả cho các công việc thiết kế và lắp ráp ban đầu.
Thủ Tướng Morrison cũng chính thức hóa một thỏa thuận về biên giới biển giữa 2 nước, vốn nằm cách nhau vài trăm cây số. Chuyến thăm của ông Morrison diễn ra nhân dịp East Timor đang kỷ niệm 20 năm cuộc trưng cầu dân ý vốn đã giúp đảo quốc này độc lập. Thỏa thuận về biên giới biển với Úc sẽ mở đường cho East Timor khai thác tài nguyên ở vùng biển tên Greater Sunrise, với giá trị ước tính khoảng $50 tỷ Mỹ kim.
Trung Quốc hiện nay cũng đang tìm cách gia tăng hiện diện tại East Timor. Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong tháng này cho biết Bắc Kinh sẵn sàng giúp East Timor khai thác dầu và khí đốt. Ngoài ra, cũng trong tháng 8, Trung Quốc đã tài trợ xây dựng tòa nhà văn phòng của chính quyền Dili và Bộ Quốc Phòng, đồng thời tặng một lượng thiết bị và vật dụng trị giá 3 triệu Mỹ kim cho Quân đội East Timor.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements